Ngư dân Việt bị hải quân Indonesia bắn trọng thương

Bốn thuyền viên Việt Nam trên một chiếc tàu cá 6 người vào ngày 23 tháng 7 bị lực lượng hải quân Indonesia bắn bị thương khi đang khai thác hải sản tại vùng biển Việt Nam cách Côn Đảo khoảng 132 hải lý về hướng Đông Nam.

Tin cho biết trong số bốn người bị thương, có 2 người bị trọng thương nặng và hiện những người này đang được điều trị tại Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Cơ quan chức năng cho biết đang điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trong khi đó viên chức Sahono Budianto, thuộc Bộ Sự Vụ Hàng Hải và Ngư Nghiệp của chính quyền Jakarta lại nói không biết gì về cáo buộc Hải quân Indonesia bắn bị thương ngư dân Việt Nam như vừa nêu.

Tháng Năm vừa rồi một vụ đụng độ xảy ra ở phía bắc quần đảo Natuna, trong vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia. Năm tàu đánh cá Việt Nam khi đang bị một tàu tuần duyên Indonesia chặn lại kiểm tra, thì một tàu cảnh sát biển Việt Nam đã lao vào chiếc tàu cá, trên đó có một sĩ quan Indonesia, làm tàu này bị chìm. Không có ai bị thương trong vụ này.

Bản tin của AFP cho biết sau vụ đụng độ vừa nêu, phía Jakarta bắt giữ 11 thủy thủ Việt Nam và Hà Nội vẫn còn giữ một nhân viên tuần duyên Indonesia.

Vào ngày 19 tháng 7 vừa qua, phó thủ tướng Việt Nam, Vương Đình Huệ, sang thăm Indonesia và hai phía có cho biết sẽ thúc đẩy đàm phán để sớm đạt được thỏa thuận phân chia vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước.

(Visited 1 times, 1 visits today)