Người đánh dấu nơi ‘giấc mơ Mỹ’ chấm dứt ngoài sa mạc (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Alvaro Enciso là một người mang trên vai một sứ mạng đặc biệt. Người đàn ông 73 tuổi này muốn đánh động thế giới rằng có hàng ngàn người muốn làm di dân đã bỏ mạng trên sa mạc Sonoran trong lúc tìm đường vượt biên từ Mexico vào Mỹ và ông vận dụng năng khiếu nghệ thuật lẫn niềm đam mê tạo nên một dấu ấn riêng biệt.

Ở tuổi 73, hàng tuần ông Alvaro Enciso vẫn lê bước mòn vào sa mạc Sonoran nóng cháy ở Arizona – để , theo lời ông, được cất tiếng nói cho những người không được nói.
Cầm cây thánh giá trong tay, ông sải bước dưới sức nóng 100 độ, vượt qua những cây xương rồng và bụi rậm sa mạc. Tới nơi nào có di dân ngã xuống khi đang trên trên đường vượt biên từ Mexico vào Mỹ, thì ông Enciso đánh dấu bằng một cây thánh giá . Mỗi cây thánh giá, ông nói, tượng trưng cho dấu chấm hết của một giấc mơ Mỹ.

Nghệ sĩ-nhà hoạt động ALVARO ENCISO nói:

“Sa mạc Sonoran có một bí mật. Ít ai biết được rằng có 3.000 người đã bỏ mạng ở đây , 2.000 người bị mất tích. Thật không phải chút nào.”

Tấm bản đồ được đăng tải trực tuyến bởi nhóm hỗ trợ nhân đạo Humane Borders lấy cảm hứng đằng sau sứ mệnh của Enciso.

Các dấu chấm màu đỏ biểu thị chính xác nơi tìm thấy thi thể của người di cư.

Nghệ sĩ-nhà hoạt động ALVARO ENCISO cho biết:

“Nhìn bản đồ này với hàng nghìn chấm đỏ trên đó, cái này chồng lên cái kia … Tôi muốn đi đến nơi có dấu chấm đỏ đó, nơi đã xảy ra những thảm kịch.”

Enciso, người đã rời Columbia vào những năm 1960 để theo học đại học tại Hoa Kỳ, hy vọng những nỗ lực của ông sẽ thu hút sự chú ý của xã hội về cái chết của các di dân và thúc đẩy sự thay đổi về luật di trú Mỹ.
Dưới chính quyền của Tổng thống Trump, các chính sách được áp dụng để trấn áp nạn nhập cư bất hợp pháp bao gồm chính sách “không khoan nhượng” gây nhiều tranh cãi đã chia tách hàng trăm cha mẹ khỏi con cái của họ ở biên giới Mỹ-Mexico.

Ông Trump đã bỏ chính sách này sau làn sóng phản đối kịch liệt trên toàn cầu.

Nghệ sĩ – nhà hoạt động ALVARO ENCISO nói:

“Chúng ta đã phá vỡ nguyên tắc hàng đầu làm nên nước Mỹ.”

Niềm tin đó khiến ông Enciso luôn bận rộn trong góc làm việc của mình tại gia để đóng đinh và sơn phết các cây thánh giá.
Vận dụng các kỹ năng của một nghệ sĩ để mang thông điệp của mình đến sa mạc, nơi mà theo lời Enciso, nhiều giấc mơ Mỹ đã chấm dứt trước khi khởi đầu.

(Visited 1 times, 1 visits today)