Người góp phần giúp hàng trăm nghìn gia đình tị nạn Việt Nam được đoàn tụ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ở ngoại ô thủ đô Washington DC, Hoa Kỳ, có một căn nhà nhỏ mà chủ nhân của nó, một cụ bà nay đã ngoài 80, một người tị nạn cộng sản Việt Nam tới Mỹ sau sự kiện 1975 được hàng trăm nghìn gia đình tị nạn gốc Việt trên khắp nước Mỹ yêu mến.

Nhiều năm đã đi qua nhưng những câu chuyện về cuộc chiến ở Việt Nam cách đây gần nửa thế kỷ và những ngày tháng tất bật với việc góp phần để Tu chính án John Mccain trở thành hiện thực năm 1996, cho phép con của các cựu tù nhân cải tạo trong chương trình HO được định cư Mỹ theo diện tị nạn dù đã quá tuổi vị thành niên (21 tuổi) vẫn sống mãi trong ký ức của người phụ nữ này.

Bà Khúc Minh Thơ, thành phố Falls Church, Virginia nói:

Khi mà mất nước rồi thì gia đình tôi còn kẹt lại ở Việt Nam hết. Tôi nghĩ đó là một bức màn sắt mà nó đã buông xuống rồi. Tôi nghĩ không bao giờ có ngày nào tôi được gặp lại các con tôi và gia đình tôi nữa. Vì thế tôi giúp các sơ và tôi vô trong trại tị nạn của đồng bào vượt biên ở Phillippines. Tại đấy, tôi thấy rằng, người lớn mà cái vẻ mặt còn ngơ ngác còn sợ sệt huống chi những đứa nhỏ mà không thân nhân, đi một mình thôi.

Chính ánh mắt của những đứa trẻ tại trại tị nạn ở Phillippines cũng như nỗi đau phải xa con đã thôi thúc bà tìm mọi cách giúp các gia đình tị nạn cộng sản Việt Nam được đoàn tụ tại Mỹ.

Giờ đây rất nhiều người con, như bà thường gọi, được bà giúp đỡ đoàn tụ với gia đình vẫn thường xuyên tới với bà trong những dịp đặc biệt. Cho đến giờ, ở cái tuổi bát tuần có thể nói bà đã hoàn toàn mãn nguyện khi đã thực hiện được lời hứa với người chồng quá cố là nuôi dưỡng các con và giúp đỡ những người đồng cảnh ngộ.

Bà Khúc Minh Thơ, thành phố Falls Church, Virginia cho biết thêm:

Vuốt 2 lần chú mới nhắm mắt là cô phải nguyện và hứa lời hứa đầu tiên của cô là cô sẽ thay chú mà nuôi các con nên người. Thì bây giờ nếu phải một lần nữa với chế độ cộng sản như vậy, với trận chiến như vậy, với sự vật vã chết chóc như vậy, cô sẽ lại đi liền lập tức chứ cô không có ở đâu.

Với những công việc xã hội và vận động chính trị cho người tị nạn cũng như các tù nhân chính trị gốc Việt, bà Khúc Minh Thơ có cơ hội được làm việc và trở thành bạn của nhiều chính trị gia cấp cao tại Hoa Kỳ như cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, hay cố Thượng nghị sĩ John Mccain…

Cựu nhân viên của tòa đại sứ Việt Nam Cộng hòa ở Phillipines trước ngày miền Nam Việt Nam sụp đổ và cũng là sáng lập viên kiêm chủ tịch Hội Gia Đình Tù Nhân Chính Trị Việt Nam từ năm 1977 đã trở thành ân nhân của hàng trăm nghìn gia đình cựu tù nhân chính trị được định cư ở Hoa Kỳ sau hàng chục năm bà miệt mài dấn thân vận động trên tinh thần người tị nạn giúp người tị nạn. Đó là lý do vì sao tên tuổi của bà Khúc Minh Thơ luôn được nhiều thế hệ tị nạn gốc Việt nhắc nhớ với lòng biết ơn và những tình cảm trìu mến nhất.

(Visited 1 times, 1 visits today)