Người Hà Nội với nhạc Bolero

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhạc bolero được giới nghệ sĩ gạo cội Hà Nội bỏ trong ngoặc kép. Bởi với văn nghệ Hà Nội, chỉ có dòng nhạc trữ tình và dòng nhạc chiến đấu. Bolero là một trong các giai điệu trữ tình, và giai điệu này gần với giới bình dân, gần với những người lao động chất phác, hiền hòa, sống tình cảm. Thời gian gần đây, giai điệu bolero khá phổ biến ở Hà Nội và tạo ra những hiệu ứng văn hóa trái chiều, các nhận định về bolero có phần cay cú, thậm chí bốp chát. Nói về dòng nhạc trữ tình, có lẽ, ngoài các nhạc sĩ tên tuổi vào thập niên 1930 đến 1950, không thể không nhắc đến nghệ sĩ Lộc Vàng, mệnh danh “gã du ca tù đày của thế kỉ” bởi 8 năm tù giam vì tội “hát nhạc vàng”.

Nghệ sĩ Lộc Vàng, Hà Nội, chia sẻ với VOA…

Có một vấn đề khá thú vị là trong chưa đầy mười năm trở lại đây, dòng nhạc trữ tình phát triển khá mạnh ở miền Bắc. Đặc biệt giai điệu bolero phát triển ở miền Bắc mạnh hơn miền Nam. Và cũng có nhiều nhầm lẫn giữa nhạc trữ tình với bolero, một số người đồng nhất dòng nhạc trữ tình với bolero, gọi đó là nhạc bolero.

Nghệ sĩ Lộc Vàng, Hà Nội, chia sẻ với VOA…

Theo lý giải của các chuyên gia xã hội học và các nghệ sĩ, sở dĩ dòng nhạc trữ tình được yêu chuộng ở Hà Nội, trong đó, giai điệu bolero được giới bình dân Hà Nội ưa chuộng là vì sau chiến tranh, người ta không còn hô hào hay kêu gọi chiến đấu, nhạc trữ tình không bị cấm. Và người ta quay về sống với chính mình, đối diện với tình cảm riêng chung, sống thật với tình cảm bản thân. Giai điệu bolero nói riêng, dòng nhạc trữ tình nói chung trở nên gần gũi, thân thiết với những tâm hồn đã sống quá lâu trong giai điệu chiến đấu.

Nhà văn, họa sĩ Trần Thạch Linh, Hà Nội, chia sẻ với VOA…

Thời gian có khả năng gạn lọc mọi thứ bụi bặm, trả tâm hồn con người trở về với những rung động bản ngã. Và khi tâm hồn người ta trở nên tĩnh lặng hơn, ít khói bụi chiến tranh hơn, những giai điệu của tâm hồn ghé đến theo lý lẽ riêng của nó. Đừng hỏi vì sao người Hà Nội mê nhạc trữ tình và đừng hỏi vì sao giai điệu bolero trở nên thân thiết với giới bình dân miền Bắc. Bởi thời gian đã giúp con người tìm lại được tiếng nói, tâm tư của chính mình.

(Visited 9 times, 1 visits today)