Người Mỹ mê bắp rang nhất thế giới (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Không tiểu bang nào của nước Mỹ sản xuất nhiều bắp rang bơ hơn Nebraska. Nhà máy với tên gọi Preferred Popcorn có mùi giống như một rạp chiếu phim lớn, và là nhà máy sản xuất bắp rang lớn của nước Mỹ.

Sam Krug là thế hệ thứ hai của Preferred Popcorn – một nhà máy có trụ sở tại Nebraska chuyên sản xuất đồ ăn vặt yêu thích trong rạp chiếu phim của người Mỹ.

Tại đây, những mẻ bắp rang được cho ra lò sau mỗi 15 phút, và ngay lập tức được thử, nếm để đánh giá chất lượng.

Sam Krug, Tổng giám đốc của Preferred Popcorn, cho biết: “Có lẽ mỗi ngày tôi ăn bắp rang đến năm lần, từ sáng tới tối.”

Cả qui trình chế biến bắt đầu từ việc trồng đúng loại bắp, và không có gì ngạc nhiên khi loaị ngô này có tên là bắp rang.

Sam Krug nói: “Điểm khác biệt lớn giữa bắp và bắp rang chính là việc bắp rang thì chứa rất nhiều tinh bột bên trong, vậy nên hạt có vỏ ngoài rất cứng. Khi bạn tăng nhiệt độ, tinh bột kết hợp cùng với độ ẩm trong nhân sẽ được đun nóng lên. Nó nóng đến độ lớp vỏ cứng bên ngoài cũng trở nên nóng hơn, và rồi cứ thế hạt bắp nổ tung.”

Tiểu bang Nebraska có những điều kiện hoàn hảo để trồng bắp rang, như khí hậu phù hợp, lượng nước dồi dào để tưới.

Và không khó để tìm kiếm những nông dân địa phương làm việc cho bạn. Ông Andrew McHargue, người nông dân đã lái máy cày từ khi lên 9, đang thu hoạch bắp rang trên nông trang của mình.

Ông sau đó mang chúng tới nhà máy để được phân loại theo trọng lượng, maù sắc và kích cỡ.

Nhân viên nhà máy rang một mẫu thử lấy từ mỗi mẻ để kiểm tra.

Sam Krug nói: “Chúng tôi luôn rang ở nhiệt độ 480 độ, và luôn sử dụng đúng một lượng dầu cố định.”

“Vậy đó là loại dầu gì?”

Krug cho biết: “Đây là loại dầu dừa tiêu chuẩn công nghiệp. Nó rất tốt, đây là loại bắp rang có độ nở 47. Đó là thứ mà bạn sẽ tìm thấy tại bất kì rạp chiếu phim nào trên thế giới.”

Nhà máy bán hạt cho nhiều loại bắp rang khác nhau, phụ thuộc vào việc người mua muốn chuẩn bị chúng ra sao.

Sam Krug cho biết: “Đây là hình một con bướm, bạn thấy đấy. Nó trông giống như có cánh ngay từ đầu. Độ nở lớn sẽ tạo ra hình thù như vậy. Và những thứ đó được gọi là nấm. Nếu bạn muốn chế biến món bắp rang caramel hay bất cứ loại bắp rang ngọt nào, bạn sẽ sử dụng loại này, nó dễ bỏ thêm nguyên liệu hơn.”

Dù có caramel hay không, người Mỹ ăn nhiều bắp rang hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới. Hội đồng bắp rang Mỹ cho biết vào năm 2018 rằng người Mỹ đã tiêu thụ hơn 14 tỉ lít bắp rang.

(Visited 1 times, 1 visits today)