Người Mỹ và văn hóa Drive-thru (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nếu có cơ hội đặt chân tới Mỹ, nhiều người chắc không khỏi ngạc nhiên khi gần như những dịch vụ thiết yếu nhất trong cuộc sống hàng ngày, bạn đều có thể drive through, nghĩa là không cần đỗ xe bước vào giao dịch trực tiếp mà khách hàng chỉ cần ngồi trên xe, trao đổi những yêu cầu của mình và được phục vụ ngay khi đang điều khiển phương tiện cơ giới. Dịch vụ drive-thru ở Mỹ được ứng dụng trong mọi lĩnh vực, từ mua bán đồ ăn thức uống cho đến rửa xe, và ngay cả các giao dịch ngân hàng rút và gửi tiền.

Thậm chí cả việc mua thuốc theo đơn bác sĩ, bạn cũng có thể drive-thru, dù việc này hơi mất thời gian vì bạn phải chờ để dược sĩ tìm ra tất cả các loại thuốc trong đơn hoặc có khi họ phải liên lạc phối kiểm với văn phòng bác sĩ hay bảo hiểm.

BTV. Việt Hùng

Sau chưa đầy 2 phút sử dụng dịch vụ banking drive thru thì tôi đã có được số tiền mà tôi cần. Và sau đây thì tôi sẽ dùng số tiền này để mua những món đồ ăn nhanh hay những cốc cà phê mà hoàn toàn không cần phải xuống xe.

Hình thức phục vụ khách hàng theo kiểu drive-thru xuất phát từ Mỹ trong thập niên 30 và sau đó lan rộng ra nhiều nước. Nhờ sự tiện lợi của nó mà hiện nay hầu như bất kỳ cửa tiệm nào muốn tăng doanh số và có khả năng cung cấp nhanh các mặt hàng hay dịch vụ mà khách hàng yêu cầu thì đều có drive thru.

Hơn thế, loại hình dịch vụ này phát triển nhanh tại Mỹ cũng nhờ yếu tố đất đai rộng rãi, phần lớn các cửa tiệm đều có diện tích lớn nên có thể dễ dàng sắp xếp khu vực thuận tiện để khách hàng lái xe vào, yêu cầu và sử dụng dịch vụ.

BTV. Việt Hùng

Như vậy là chỉ sau hơn 5 phút chờ đợi, chúng tôi đã có bữa tối của mình với đầy đủ một số đồ ăn nhanh, pepsi và cả cà phê mà hoàn toàn không phải bước chân ra khỏi xe. Và tất nhiên cũng như phần lớn mọi người, chúng tôi sẽ dùng bữa tối của mình ngay trên xe.

Drive – up hay drive thru tùy theo cách gọi của mỗi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ; nhưng tựu chung loại hình dịch vụ này càng phổ biến thì càng cho thấy đời sống công nghiệp hối hả, tất bật của người Mỹ.

Người ta tiết kiệm thời gian đến mức sử dụng dịch vụ ngay trong lúc vận hành phương tiện giao thông, những việc gì có thể tranh thủ làm được ngay trên xe hay ngay trên đường thì đều tranh thủ làm ngay, từ ăn uống cho tới các dịch vụ tài chính ngân hàng hay thuốc men chăm sóc sức khỏe… Người bản xứ thích thú với loại hình này vì tính tiện lợi, dễ tiếp cận, dễ sử dụng. Đó là lý do các cửa hàng, cửa tiệm có dịch vụ drive-thru dường như lúc nào cũng đông khách hơn những nơi không có.

(Visited 1 times, 1 visits today)