Người Tây Tạng biểu tình chống sự cai trị của Trung Quốc (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cộng đồng Tây Tạng lưu vong hôm 11/3 tuần hành chống Trung Quốc gần văn phòng Liên hiệp quốc tại New Delhi, đánh dấu 60 năm ngày nổi dậy chống sự cai trị của Trung Quốc bất thành.

Vào ngày 10/3/1959, những người Tây Tạng sống tại Lhasa, thủ đô Tây Tạng, nổi dậy chống lại sự kiểm soát của Trung Quốc. Cuộc nổi dậy bất thành đã khiến cho nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là Đức Đạt Lai Lạt Ma phải chạy sang Ấn Độ sống lưu vong và bị Trung Quốc xem là một phần tử đòi ly khai bạo động.

Người biểu tình hôm nay mang cờ Tây Tạng đòi nền độc lập cho đất nước của họ thoát khỏi sự thống trị của Trung Quốc. Chủ tịch Nghị hội Giới trẻ Tây Tạng Tenzin Jigme cho biết đã trao thỉnh nguyện thư lên Cao ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc yêu cầu qui trách nhiệm cho Trung Quốc về những hành động của nước này tại Tây Tạng.

Ông Jigme nói đã yêu cầu Liên hiệp quốc cử người tới Tây Tạng điều tra để hiểu rõ những sự tàn bạo mà dân Tây Tạng phải chịu đựng dưới ách thống trị của Trung Quốc.

Trung Quốc cai trị Tây Tạng bằng bàn tay sắt kể từ khi quân đội Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát khu vực này vào năm 1950. Trung Quốc lo ngại xáo trộn tại Tây Tạng đe dọa sự thống trị của Bắc Kinh tại đây. Chính phủ Trung Quốc bác bỏ những chỉ trích về việc đàn áp tự do tôn giáo và văn hóa của người Tây Tạng, cho rằng sự cai trị của họ đã chấm dứt thân phận nông nô và mang lại phát triển cho một vùng đất lạc hậu.

Tibetans in-exile took an anti-China protest march on Monday (March 11), commemorating the 60th anniversary of their uprising day, near the United Nations office in New Delhi.

(Visited 1 times, 1 visits today)