Người Việt ở Mỹ đón Tết

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vào thời điểm này không khí tết đã tràn ngập trong các gia đình người Việt ở Mỹ. Mặc dù không có những ngày nghỉ tết dài như ở Việt Nam nhưng phần lớn các gia đình đều tranh thủ dịp này để tạo ra một không khí đầm ấm rất Việt Nam cho những người thân trong gia đình.
Cũng như nhiều gia đình khác, hôm nay gia đình bác sĩ Nguyễn Đức Tùng lại dậy rất sớm để dọn dẹp sân vườn, nhà cửa đón tết; và chăm sóc những cây đào, cây mai và cả cây quất mà ông đã bỏ nhiều năm nuôi trồng để mỗi dịp tết đến xuân về thế này, cả gia đình đều có dịp được ngắm những loài hoa và cây trái của quê hương.
Tất nhiên, ngoài đào, mai, quất thì bàn thờ tổ tiên trong nhà những ngày này cũng không bao giờ không có nén hương. Cũng đầy đủ những món quà tết như ở Việt Nam từ bánh chưng, bánh tét cho tới mâm ngũ quả, hay rượu nếp, hoa cúc dâng lên ông bà. Tất cả đã tạo ra một không khí ấm cúng, khác lạ so với ngày thường.
Bác sĩ Nguyễn D. Tùng, tiểu bang Virginia nói:
Mình là người xa quê hương mà. Nên mỗi dịp tết đến xuân về như thế này cũng là lúc mình nhớ về quê hương, bản quán, gia đình, họ hàng, làng mạc nhiều nhất. Mặc dù ở bên này thì đầy đủ về vật chất hơn nhưng những cái đó lại không có. Vì thế mà mỗi dịp tết là gia đình tôi phải chuẩn bị thật đầy đủ để đem cái không khí tết ở Việt Nam đến với gia đình. Và cũng là để cho con cháu biết về quê hương về những truyền thống văn hóa của ông bà.
Ngay tại những gia đình thuộc thế hệ sau, những người qua Mỹ khi còn rất nhỏ, thì dịp này cũng không vì thế mà không có không khí tết. Những cành đào, cây mai đã được trang trí với những lời chúc cho một năm mới an khang, thịnh vượng, dồi dào sức khỏe. Và tất nhiên trong nhà cũng không thể thiếu phong bao lì xì và đồ trang trí mang hình ảnh quê hương Việt Nam. Và trong những ngày này, dù công việc bận rộn, người ta cũng thường tranh thủ dành thời gian cho gia đình và bạn bè. Một ấm trà nóng bên cạnh người thân với các loại mứt bánh, hạt dưa, kẹo lạc và những câu chuyện về một năm đã qua cũng đủ đem cái tết đầm ấm đến với những gia đình người Việt nơi đất khách quê người.
Chị Tố Linh, tiểu bang Virginia cho biết:
Tết năm nào em cũng chuẩn bị đầy đủ hết. Ngày xưa còn nhỏ mình háo hức đón tết ở Việt Nam như thế nào thì bây giờ mình cũng muốn tạo cho con mình cái háo hức như thế. Mấy đứa nhỏ trong nhà dịp này cứ hỏi, tết rồi đấy hả mẹ. Tụi nó cũng thích lắm vì được ăn nhiều đồ ngon, lạ và quan trọng là gia đình được quây quần đầy đủ, vui vẻ, có cả ông cả bà trong mấy ngày tết.
Những ngày này, tại phần lớn các tiểu bang của nước Mỹ cũng như tại khu vực thủ đô Washington DC và các tiểu bang lân cận là Virginia và Maryland thời tiết còn khá lạnh. Mùa đông chưa thực sự đi qua, trời lại thỉnh thoảng có mưa. Nhưng trong mỗi căn nhà của người Việt xa xứ vẫn là bầu không khí ấm cúng, sum họp không khác nhiều so với ở Việt Nam. Có lẽ, dù sống nơi đất khách, quê người thì những ngày tết đến xuân về này vẫn thực sự là những ngày có ý nghĩa nhất trong một năm đối với mỗi thành viên trong gia đình dù là thế hệ di dân hay được sinh ra trên đất Mỹ.

(Visited 7 times, 1 visits today)