Nguy cơ chiến tranh Việt – Trung trên Biển Đông ngày càng hiện rõ

Thường Sơn (VNTB)|

4 ngày sau khi mạng báo South China Morning Post của Hồng Kông tiết lộ, tàu thăm dò dầu khí Hải Dương Địa Chất số 8 cùng đội tàu hộ tống của Trung Quốc đang hoạt động ở vùng biển gần Bãi Tư Chính mà Việt Nam đang kiểm soát, có tin cho biết một quan chức quân đội Mỹ đã nói với đài NHK của Nhật Bản rằng lần đầu tiên Trung Quốc đã phóng tên lửa từ đất liền vào vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Quan chức này nói rằng quân đội Trung Quốc đã phóng tổng cộng sáu tên lửa từ đất liền vào ngày Chủ nhật 30/6/2019, Giờ Thái Bình Dương của Hoa Kỳ – (Giờ VN là 01/7/2019) và hỏa tiễn đã rớt vào hai khu vực riêng biệt ở Biển Đông. Quan chức này cũng cho biết quân đội Mỹ hiện đang phân tích các loại tên lửa được bắn.

Trong khi đó, giới chóp bu Việt Nam cũng ‘phản ứng nhanh’ bằng cách thông qua kênh Bộ Ngoại giao và người phát ngôn của bộ này với cách nói đã trở thành ‘vẹt’: “Mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.”… ‘… trong thời gian qua, Việt Nam đã triển khai đồng bộ các biện pháp hòa bình để giải quyết vấn đề, đấu tranh yêu cầu tôn trọng vùng biển Việt Nam, các quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam trên vùng biển của mình, không có hành động làm phức tạp tình hình… Các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đã và đang thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam”.

Thế nhưng phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam vẫn hề dám đụng chạm từ nào đến Trung Quốc và vụ việc đang trở nên nguy hiểm ở khu vực Bãi Tư Chính – một cử động rất đồng dạng với thói câm nín của giới tuyên giáo và báo chí nhà nước Việt Nam trước vụ khiêu khích của tàu HD-8 của Trung Quốc, như đã từng câm lặng trong rất nhiều lần xảy ra khiêu khích từ Bắc Kinh trên Biển Đông.

Lối phát ngôn né tránh và giấu diếm như thế của Bộ Ngoại giao Việt Nam càng khiến cho dư luận trong nước và quốc tế nhận ra bầu không khí lúng túng như gà mắc tóc của giới chóp bu Việt Nam trước những hành động gây hấn mới nhất từ ‘đồng chí tốt’ Trung Quốc. Rất tương đồng với các vụ Hải Dương 981 vào tháng 5 năm 2014 và vụ tàu Trung Quốc uy hiếp mỏ Cá Rồng Đỏ ở Bãi Tư Chính vào tháng 7 năm 2017 và tháng 3 năm 2018, vẫn không một cơ quan ‘có trách nhiệm’ nào của chính thể bị xem là ‘hèn với giặc, ác với dân’ dám lên tiếng một cách có trách nhệm để phản đối Trung Quốc, hoặc ít ra cũng công khai một chút tin tức thực chất cho người dân biết.

Bất chấp thái độ giấu diếm của chính thể độc tài ở Việt Nam, nguy cơ chiến tranh Việt – Trung trên Biển Đông ngày càng lộ rõ.

Cơ sự có khởi nguồn bởi “chiến tranh dầu khí”. Trong mấy năm gần đây, đã có những dấu hiệu và cả biểu hiện khá rõ cho cuộc chiến tranh này.

Những mỏ dầu khí mà Việt Nam dự kiến khai thác như Cá Rồng Đỏ (liên doanh với công ty Repsol của Tây Ban Nha) và Lan Đỏ (liên doanh với tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga) đều đã bị Trung Quốc đặt vào tầm ngắm và chuẩn bị đe dọa. Vào năm 2017, Repsol đã chính thức thất thủ và phải cuốn cờ tháo chạy khỏi mỏ Cá Rồng Đỏ bởi có đến vài trăm tàu Trung Quốc bao vây mỏ dầu khí này. Thậm chí hải quân Trung Quốc còn đe dọa sẽ tấn công quần đảo Trường Sa nếu Việt Nam khai thác Cá Rồng Đỏ.

Năm 2018, Việt Nam lại âm thầm định cùng Repsol khai thác Cá Rồng Đỏ. Nhưng một lần nữa, kế hoạch này lại thất bại thê thảm bởi “đồng chí tốt” Trung Quốc.

Cho tới nay, toàn bộ các mỏ Cá Rồng Đỏ, Lan Đỏ và kể cả mỏ Cá Voi Xanh ở ngoài khơi Quảng Nam, Quảng Ngãi đều đang bị đình hoãn khai thác.

Hai năm 2017 và 2018 là những thời điểm đường lưỡi bò vẽ bổ sung của Trung Quốc đã quét qua gần như toàn bộ các lô dầu khí nằm trong vùng biển chủ quyền của Việt Nam, còn Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khi đến Hà Nội đã trắng trợn đến mức ra yêu sách bắt Việt Nam phải ‘cùng hợp tác dầu khí’, với tỷ lệ ăn chia có thể lên đến 60% cho Trung Quốc và chỉ còn lại 40% cho chủ nhà Việt Nam – được hiểu thực chất là phải mời một tên cướp vào nhà mình để cùng chia bôi tài sản…

Kịch bản ngày càng lộ rõ là Việt Nam khó có thể tránh thoát nguy cơ một cuộc tấn công quân sự, dù có thể chỉ ở cấp độ chiến dịch, từ phía Trung Quốc. Chiến dịch tấn công này, nếu xảy ra, chắc chắn sẽ diễn ra trên biển và rất gần gũi về mặt kinh tuyến và vĩ tuyến với những mỏ dầu mà Việt Nam đang dự định khai thác nhưng nằm trong “đường lưỡi bò” mới được Trung Quốc vẽ bổ sung.

Nguy cơ Việt Nam bị tấn công đang hiển thị dần sau một tháng và mỗi quý. Đến giờ phút này, giới chóp bu Việt Nam phải quyết định cho chính số phận tồn vong của nó: thêm một lần đánh đu với người anh em cộng sản Bắc Kinh sẽ rất dễ khiến lục phủ ngũ tạng của dân tộc Việt Nam bị kẻ thù phanh thây – theo đúng cái cách mà chính quyền Trung Quốc đã làm để mổ sống nội tạng các tín đồ Pháp Luân Công./.

(Visited 1 times, 1 visits today)