Nhật Bản bày tỏ lo ngại về khủng hoảng người tị nạn Rohingya

Trong cuộc họp ngày 12/1/2018 tại thủ đô Naypyidaw của Myanmar, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono đã bày tỏ với bà Aung San Suu Kyi mối quan ngại sâu sắc về số phận những người Hồi giáo Rohingya.

Cuộc họp này nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Myanmar 3 ngày của Bộ trưởng Taro Kono, bao gồm cả chuyến thăm đến bang Rakhine, nơi các tổ chức nhân đạo và cơ quan truyền thông độc lập bị cấm không được tự do hoạt động.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết chính phủ Nhật Bản đã thông báo gói viện trợ khẩn cấp trị giá 330 triệu yen (2,97 triệu đô la Mỹ) cho Myanmar để giúp các người dân hồi giáo Rohingya lánh nạn ở Bangladesh được trở về quê hương.

Hãng thông tấn AP cho biết thêm ông Shinobu Yamaguchi, một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật tuyên bố việc quyết định cung cấp viện trợ là nhằm để ủng hộ cho thỏa thuận giữa Myanmar và Bangladesh, giúp cho kế hoạch hồi hương của những người Rohingya được thực hiện nhanh chóng.

Đã có hơn 650 ngàn người Hồi giáo Rohingya phải chạy sang lánh nạn ở Bangladesh kể từ khi quân đội Myanmar thự chiện chiến dịch trấn áp các phần tử vũ trang người Rohingya ở bang Rakhine kể từ hôm 25/8/2017 đến nay. Liên Hiệp Quốc gọi chiến dịch này của quân đội và an ninh Myanmar là một cuộc thanh lọc sắc tộc. Myanmar đã phản bác lại cáo buộc này.

(Visited 1 times, 1 visits today)