Nhật tìm cách mở rộng bán vũ khí cho ASEAN

Nhật bản đang tìm cách tăng doanh thu bán vũ khí cho các quốc gia Đông Nam Á. Một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết như vậy hôm 12 tháng 6.

Ông Hideaki Watanabe, người đứng đầu Cơ quan Hậu cần và Công nghệ của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết Nhật bản sẽ tổ chức một cuộc họp vào thứ năm tuần này với các quan chức quốc phòng của các nước ASEAN để thảo luận về việc chia sẻ thiết bị và công nghệ.

Phát biểu tại một triển lãm vũ khí quốc tế gần Tokyo, ông Watanabe cho biết việc duy trì biển mở và ổn định theo luật là điều quan trọng để đảm bảo an toàn hàng hải và hàng không, góp phần vào việc giữ gìn hòa bình, và thịnh vượng của Nhật Bản và quốc tế. Ông cũng nói thêm là các nghiên cứu và phát triển trang thiết bị quốc phòng của Nhật góp phần vào việc phòng vệ của Nhật bản và ở cả những nơi khác. Ông Watanabe cũng nói đã có những nước đang tìm cách làm mất cân bằng hiện trạng trong khu vực thời gian gần đây. Ý ông muốn nói đến việc Trung Quốc xây dựng các đảo nhân tạo ở biển Đông.

Sau chiến tranh thế giới thứ hai, Nhật bản hạn chế việc xuất khẩu vũ khí, chỉ giới hạn trong việc nghiên cứu chung với Mỹ theo Hiệp ước an ninh hai nước. Tuy nhiên kể từ năm 2014 đến nay, nước này đã nới lỏng những hạn chế này. Nhật bản hiện nay cũng tham gia nghiên cứu với Anh, Úc và Pháp. Chính phủ Nhật bản cũng đã quyết định tăng chi tiêu cho nghiên cứu quốc phòng lên hơn 90 triệu đô la vào năm nay.

(Visited 2 times, 1 visits today)