Nhậu, thói quen của người Việt

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn cũng nhậu, nhậu từ sáng tới chiều, nhậu từ chiều tới khuya, nhậu bằng vài ba trái cóc, trái ổi, nhậu bằng một chai rượu gạo chuyền tay… Gần như đại đa số người Việt đều biết nhậu và nhậu qua quýt để giết thời gian. Đi từ Bắc chí Nam, nơi nào cũng thấy quán nhậu, quán bình dân, quán cao cấp, quán của người nghèo che tấm tôn sống qua ngày đoạn tháng, quán của cán bộ, của sếp mở ra để đón tiền lương cấp dưới… Tất cả đều qui vào chỗ nhậu.

Ông Nguyễn Tấn Hải, một tửu khách, chia sẻ với VOA…

Ông Đỗ Mỵ, tửu khách, chia sẻ với VOA…

Có một thực tế, tại Việt Nam, đi mười mét có thể gặp một chỗ bán rượu bia, đi một trăm mét có thể gặp một quán nhậu, đi một ngàn mét có thể gặp vài chục quán nhậu, thậm chí gặp cả khu phố nhậu. Nhưng đi vài chục cây số chưa thấy một hiệu sách. Thậm chí, tại thành phố Sài Gòn, có hàng trăm con đường nhậu được hoạt động thoải mái, nhưng chỉ có một con đường sách đã bị tắt tị, chỗ để xe bị dẹp, cuối cùng rơi vào ế ẩm, vắng khách. Nhìn chung, văn hóa nhậu lên ngôi và được ưu tiên nhiều thứ.

Ông Lương Hoàng Lân, chủ quán nhậu ở miền Trung, chia sẻ với VOA…

Ông Nguyễn Nho Đinh Duy, tửu khách chia sẻ với VOA…

Nhiều tửu khách chúng tôi gặp, phỏng vấn hoặc trò chuyện đều cho rằng hiện nay, số người trẻ say sưa nhậu nhiều hơn số người già. Và hầu hết họ nhậu, nghiện nhậu vì hai nguyên nhân chính: Do thất nghiệp hoặc do bế tắc. Và dường như đầu ra lớn nhất, gần như duy nhất ở Việt Nam vẫn là quán nhậu, chỗ ăn chơi chứ không phải là những hoạt động sáng tạo, thử nghiệm hoặc bày tỏ chính kiến bằng cách biểu tình, thành lập hội đoàn, tôn giáo… Bởi hiện tại, tất cả những hoạt động trên đều nguy hiểm hơn so với việc chọn quán nhậu.

(Visited 8 times, 1 visits today)