Nhóm bạn tuổi teen lái may bay dọc châu Phi (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một nhóm thanh thiếu niên người Nam Phi đã chế tạo một chiếc máy bay bốn chỗ ngồi, và đang bay dọc châu lục này. Các chuyên gia hàng không coi đây là một sự kiện quan trọng, có khả năng truyền cảm hứng cho giới trẻ, những người muốn trở thành phi công, kĩ sư.

Megan Werner, năm nay 17 tuổi, em vẫn còn chưa có bằng lái xe, nhưng đã có thể lái một chiếc máy bay.

Tổ chức phi lợi nhuận U-Dream Global của em đã hỗ trợ một nhóm 20 thanh thiếu niên Châu Phi lắp ráp một chiếc máy bay hạng nhẹ.

Werner cùng với một số đồng nghiệp đã rời thành phố Cape Town để thực hiện một chuyến bay tới Cairo, Ai Cập.

Megan Werner, người sáng lập và phi công tuổi teen tại U-Dream Global, cho biết: “Nếu bạn còn đang ở độ tuổi thiếu niên mà đã lắp được một chiếc máy bay, bạn có thể tự nói với mình rằng ‘Ồ, từ khi còn niên thiếu tôi đã lắp được máy bay rồi, vậy tôi còn có thể làm gì nữa đây?” Với những bạn trẻ bay dọc Châu Phi, việc dám làm chuyện khác biệt, và thể hiện bản thân quả thực rất truyền cảm hứng.”

Agnes Semeela giúp lắp ráp thân máy bay, để rồi từ đó nhóm bạn trẻ này hoàn tất các công đoạn còn lại dưới sự giám sát của những người có chuyên môn:

“Tôi biết chắc một điều rằng nhóm của tôi đã cố gắng hết sức có thể, và tôi tự tin rằng chiếc máy bay này có thể bay tới Cairo rồi quay trở lại.”

Trong chuyến bay thử đầu tiên, những bạn trẻ người Nam Phi này đã thấy sản phẩm của mình cất cánh.

Lesego Ngoasheng thuộc U-Dream Global cho biết: “Nhìn chiếc máy bay bay lên, em nghĩ là giờ đây không chỉ người lớn mới được tham gia ngành công nghiệp này, mà cả những người trẻ cũng có thể làm điều tương tự. Em nghĩ rằng nó sẽ truyền cảm hứng cho rất nhiều người để có thể dấn thân vào lĩnh vực hàng không.”

Có cả cha và mẹ đều đang làm việc trong ngành này, không có gì ngạc nhiên khi Werner có sở thích bay lượn.

Des Werner, cha của Werner và phi công tại U-Dream Global, nói: “Kế hoạch này vốn đã đủ điên rồ rồi, chưa cần nói tới việc con gái của tôi sẽ tự mình lái nó dọc Châu Phi. Vậy nên tôi sẽ tới, đảm bảo rằng con bé ổn. Bởi tôi có nhiều kinh nghiệm hơn một chút so với con bé, và tôi sẽ ở đó để hỗ trợ, và giúp đưa ra những quyết định đúng đắn.”

Để đảm bảo an toàn, hai phi công trưởng thành sẽ bay theo bằng một chiếc máy bay tương tự, suốt hành trình từ Nam tơi Bắc Phi và ngược lại.

Werner Froneman, giám đốc dự án và huấn luyện viên tại U-Dream Global, cho biết: “Rõ ràng là chúng tôi phải rèn luyện các em để quen với sự vất vả, để lũ trẻ luôn tỉnh táo trong suốt hành trình, đưa ra những quyết định chính xác. Chuyến bay này sẽ thách thức giới hạn của các em. Không còn nghi ngờ gì nữa. Chúng chưa bao giờ thực hiện công việc này.”

Nhóm U-Dream Global sẽ thực hiện chuyến bay dài hơn 12.000 km, và dừng lại tại 11 quốc gia. Dọc chuyến hành trình của mình, nhóm sẽ đưa các bạn trẻ khác lên máy bay để truyền cảm hứng, nhằm bay tới những tầm cao mới.

(Visited 1 times, 1 visits today)