Những thách thức từ Nga và Trung Quốc (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nga và Trung Quốc nằm trong số những quốc gia tìm cách thách đố quyết tâm của các cường quốc truyền thống, theo một báo cáo từ Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế có trụ sở tại London. Báo cáo nói điều gọi là thách đố quyền lực thường xuyên trắc nghiệm sự dung chấp của phương Tây đối với các hình thức xâm lược khác nhau, từ các cuộc chiến cho tới các cuộc tấn công mạng.

Các lực lượng Nga tuần này bắt giữ ba tàu hải quân Ukraine ở Biển Azov ngoài khơi Crimea lãnh thổ mà Nga sáp nhập vào năm 2014. Moscow tuyên bố đây là những vùng biển của Nga. Nhưng một thỏa thuận năm 2003 giữa Moscow và Ukraine đã đồng ý rằng Biển Azov là biển chung.

Ukraine cảnh báo các cảng của họ ở Hắc Hải đang bị cắt đứt. Một cây cầu được xây dựng bởi Nga nối liền Ukraine với Crimea nay giới hạn kích thước tàu bè có thể đi vào eo biển Kerch.

Mục đích là để thay đổi thực trạng trên thực địa, một phần của chiến lược thách đố từ Kremlin đối với phương Tây – theo đồng tác giả Nick Redman của báo cáo mang tên Khảo sát Chiến lược.

Ông Nick Redman thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết: “Họ đang trắc nghiệm mức độ dung chấp, tìm kiếm điểm yếu, đo lường quyết tâm của các quốc gia khác bằng các hành vi nói chung là gây hấn nhưng dưới ngưỡng gây ra một phản ứng quân sự.”

Báo cáo mô tả sự cạnh tranh giữa những quyền lực đã định hình và những quyền lực thách thức.

Iran cũng bị buộc tội tiến hành chiến tranh mềm’- sử dụng Lực lượng Vệ binh Cách mạng và những lực lượng ủy nhiệm trên khắp Trung Đông để làm mất ổn định các nước khác, như Syria.

Các hoạt động của Bắc Kinh tại Biển Đông cũng bị xem là một phần của chiến lược thách đố quyết tâm của phương Tây.

Ông Nick Redman nói: “Trung Quốc không sử dụng hải quân, nhưng sử dụng lực lượng tuần duyên hay một số khả năng khác trên biển để từ từ bành trướng ở Biển Đông. Và rõ ràng chiến dịch xây dựng đảo và phát triển cơ sở hạ của Trung Quốc ở đây là nhằm thay đổi thực trạng trên thực địa mà không cần phải trực tiếp đối đầu với ai. ”

Vậy những quốc gia chịu ảnh hưởng của các cuộc chiến mềm kiểu này phản ứng thế nào? Redman trích dẫn phản ứng của Anh đối với âm mưu đầu độc điệp viên hai mang Skripal người Nga trên lãnh thổ Anh hồi đầu năm nay mà London quy trách nhiệm cho GRU, chi nhánh tình báo của lực lượng vũ trang Nga, thực hiện.

Ông Nick Redman nhận định: “Những gì chúng ta thấy là một phản ứng mạnh mẽ, không đối xứng. Các biện pháp trừng phạt, mức độ đoàn kết mãnh liệt giữa các đồng minh trong các vụ trục xuất ngoại giao , và sau đó là một chiến dịch thông tin trong nhiều tháng để phơi bày một cách có hệ thống hoạt động của GRU.”

Các tác giả của báo cáo nói rằng kỷ nguyên mới của các cuộc cạnh tranh địa chính trị cấp thiết cần phải có những quy định mới để quản lý các hành vi quốc tế, nhưng đàm phán một khung pháp lý toàn cầu như vậy là đầy cam go.

(Visited 1 times, 1 visits today)