Nội tạng in 3-D (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một cậu bé đang hồi phục nhanh chóng sau bạo bệnh nhờ một quả thận của người cha, và cả những bài thực hành phẫu thuật trên các bộ nhân tạo được in 3-D.

Cậu bé Dexter Clark, 3 tuổi, mắc bệnh thận bẩm sinh.

Cha cậu, anh Brendan cho biết cậu thường xuyên ốm yếu: “Lúc nó mới một tuổi, nó đã phải phẫu thuật thông dạ dày để được tiếp thức ăn qua một cái ống bởi nó nôn quá nhiều.”

Một ca phẫu thuật ghép thận có thể thay đổi cuộc đời Dexter. Cha anh là người hiến thận phù hợp. Tuy nhiên, thận của anh Brendan lại to hơn bình thường, điều này có thể phức tạp hoá ca phẫu thuật.

Chính vì vậy, các bác sĩ tại Guy’s and St. Thomas’ NHS Foundation Trust đã tạo ra các phiên bản nội tạng của Brendan và Dexter theo phương pháp in 3D.
Thực hành trên những bộ phận giả này cho phép các bac sĩ tìm ra những nguy hiểm tiềm tàng, trước khi tiến hành phẫu thuật.

Bác sĩ phẫu thuật Nicos Kessaris cho biết: “Các bộ phận giả này rất linh hoạt vậy nên bạn có thể thay đổi chúng tiến hành phẫu thuật như thật.”

Công ty công nghệ Stratasys đã phát triển một loại máy in 3D nội tạng.

Những nội tạng giả này có thể giúp cắt giảm chi phí y tế, Phil Reeves, phó chủ tịch công ty cho biết:

“Mỗi ca phẫu thuật rút ngắn được một hai tiếng, thời gian phục hồi nhanh hơn, giảm thiểu thời gian nằm viện, tất cả những yếu tố đó có thể chứng minh cho tính khả thi kinh tế mà máy tin 3-D mang lại cho ngành y.”

… và còn giúp một cậu bé 3 tuổi và gia đình em có một cuộc sống bình thường.

(Visited 3 times, 1 visits today)