Nông dân Mỹ khốn đốn vì thương chiến Mỹ-Trung (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tranh chấp thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây tác động lên hầu hết nông dân cả nước. Các nông sản như ngô và đậu nành của nông gia đang chịu ảnh hưởng của thuế quan và đối mặt với sự cạnh tranh gia tăng từ các nhà cung cấp khác. Theo tường trình của thông tín viên VOA, nông dân Mỹ không chỉ lo cho thu nhập trong năm nay mà còn lo về những hậu quả lâu dài của một cuộc chiến thương mại đối với ngành nông nghiệp.

Cuộc sống ở nông trại là những việc lặp đi lặp lại. Đối với bà Pam Johnson ở thị trấn Floyd, bang Iowa, cuộc sống của bà bị đè nặng bởi thuế quan.

Nông dân Pam Johnson cho biết: “Điều đầu tiên tôi làm là pha một bình cà phê, lại ngồi máy tính và xem giá ngũ cốc qua đêm ra sao. Thường là xem mà lòng quặn thắt vì giá cứ đi xuống, thấp nhất trong năm tháng rồi.”

Bà Johnson và chồng tự hào là những nông dân thế hệ thứ sáu. Và, giống như nhiều nông dân khác, họ đang trải qua những điều kiện kinh tế khắc nghiệt nhất trong đời:

“Ai nấy đều đang thắt lưng buộc bụng.”

Trong khi họ chuẩn bị gieo trồng, nông dân Mỹ đang phải đối mặt với thu nhập nông trại sụt giảm năm thứ sáu liên tiếp. Giá ngô và đậu nành giảm trong khi chi phí sản xuất lại tăng lên.

Trước bối cảnh Quốc hội Mỹ không rõ có thông qua một hiệp định thương mại mới với Canada và Mexico hay không trong khi thuế quan trả đũa của Trung Quốc đối với ngũ cốc của Mỹ đang gây tác động, mối quan tâm ngắn hạn về chính sách thương mại của Mỹ đang chuyển sang nỗi sợ dài hạn.

Pam Johnson cho biết: “Chúng tôi nghe nói tới năm 2025 một số thị trường đó mới quay trở lại với chúng tôi, nếu đúng là có quay trở lại. Và tôi nghĩ cái đó là cái tai hại nhất – bao nhiêu thiệt hại đang gây ra mà không thể khắc phục được?”

Những thiệt hại mà con trai của bà, Ben Johnson, có thể phải đối phó khi anh tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình:

“Tất cả các nông trại sẽ chịu thiệt vì điều này. Làm ra được là một chuyện, làm ăn phát đạt là chuyện khác.”

Nhà Johnson cảm thấy có sự xa cách ngày càng tăng giữa nông dân và phần còn lại của lực lượng lao động Mỹ, được thúc đẩy bởi các chính trị gia ngày càng thù địch với các chính sách thương mại mà ngành nông nghiệp phụ thuộc vào.

Ben Johnson cho biết: “Chúng tôi cần nhiều thương mại nhất có thể và giao thương rộng rãi với càng nhiều nơi càng tốt. Đâu khác gì bất cứ doanh nghiệp nào – bạn muốn nhiều khách hàng nhất có thể. Cố tình đuổi khách đi thì thật chẳng ra làm sao.”

Pam Johnson nói: “Tôi thực sự buồn phiền trước việc thương mại trở thành thứ bị cả hai đảng dè bỉu.”

Pam Johnson nói bà không bỏ phiếu cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 vì các lập trường thương mại của ông. Từ đó không gì xoa dịu những lo ngại của bà:

“Tôi lo ngại với những phát biểu như ‘Tôi là người đánh thuế’ và ‘Chiến tranh thương mại rất dễ thắng.’ Vẫn còn rất nhiều nông dân vẫn ủng hộ Tổng thống Trump. Tôi nghĩ sự ngờ vực đã gieo vào đầu nhiều người khi chúng tôi nhìn sang năm 2019 xem chuyện này có được giải quyết không. Không có giải pháp và ánh sáng ở cuối đường hầm dường như phai nhạt.”

Không xét tới chính trị, bà Johnson thừa nhận thành công cho doanh nghiệp gia đình bà gắn liền với chính sách thương mại thành công của Mỹ:

“Tôi không muốn thấy Tổng thống Trump thất bại trong những nỗ lực thương mại này. Tất cả chúng ta đều cần ông ấy làm được việc để chúng ta cùng thắng lợi.”

Một thắng lợi mà con trai bà nói cần phải đến thật mau:

“Chúng tôi đã lỡ mất mùa xuất khẩu đậu tương cao điểm, về phương diện nào đó thì đã muộn rồi. Không bao giờ là quá muộn, nhưng phải chi giải quyết được trước thời điểm bây giờ thì tốt quá.”

Trong khi các cuộc đàm phán tiếp diễn, Chính quyền Trump cho biết họ đang tích cực lập ra một chương trình hỗ trợ tài chính mới để giúp nông dân vượt qua cơn bão thương mại đang diễn tiến.

(Visited 1 times, 1 visits today)