Nữ luật sư tự kỉ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cuộc sống luôn có những trở ngại. Người khuyết tật đối mặt với trở ngại vất vả hơn rất nhiều so với người lành lặn. Phóng viên VOA trò chuyện với một luật sư tại Florida, người đã vượt qua được những định kiến gắn với bệnh tự kỉ.

Haley Moss luôn luôn hứng thú với màu sắc. Cô bắt đầu vẽ và sử dụng những màu sắc sặc sỡ từ khi còn nhỏ, và giờ cô đang bán những tác phẩm của mình.

Những tác phẩm nghệ thuật chỉ là một phần trong số những thành tích mà Haley đã đạt được. Tuy nhiên, hành trình của Haley không hề dễ dàng, bởi cô mắc chứng tự kỉ.

Haley Moss cho biết: “Tới tận lúc 4 tuổi tôi mới biết nói. Không nói được, nhưng tôi lúc đó đã có thể hoàn thành những bộ xếp hình hàng trăm mảnh. Không nói được nên tôi khóc lóc la hét rất nhiều khi còn nhỏ. Tôi từng trải qua những chuyện như bị mời ra khỏi nhà hàng hay chuyện mọi người vỗ tay khi ‘tống xuất’ được chúng tôi ra khỏi máy bay.”

Cha mẹ của Haley từng được cảnh báo là cô sẽ rất khó kết bạn, hay sống độc lập.

Ông bà Rick và Sherry Moss đón nhận tin này như một thử thách của cuộc đời.

Sherry Moss, mẹ của Haley, cho biết: “Chúng tôi đối mặt trực diện. Học hỏi càng nhiều càng tốt. Tôi tra cứu rất nhiều sách vở, đặt mua tất cả những gì có thể áp dụng cho dù không áp dụng được cho trường hợp của con gái tôi. Tôi phải biết mọi thứ về chứng tự kỉ.”

Với sự giúp đỡ của các chuyên viên trị liệu ngôn ngữ, cùng với cha mẹ mình, Haley đã có thể đi học bình thường vào năm bốn tuổi, và cuối cùng tốt nghiệp ngành Luật trường ĐH Miami, vượt qua các kì thi lấy bằng luật, và hiện hành nghề luật sư tại thành phố Miami.

Haley tin rằng những thành tích đó có thể thay đổi hình ảnh về bệnh nhân tự kỷ trong tâm trí mọi người:

“Mọi người khi nghĩ về tự kỉ, họ nghĩ về một cậu nhóc, hay về một đứa trẻ. Họ không nghĩ người lớn cũng mắc chứng tự kỉ. Họ nghĩ rằng người tự kỉ thường làm việc trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ. Họ không nghĩ người tự kỉ có thể thích nghệ thuật, có thể là một phụ nữ, và có thể trở thành luật sư. Vì vậy tôi đang vượt qua những con số thống kê, những định kiến. Những thứ đó cần phải được loại bỏ.”

Haley cũng viết một vài cuốn sách giúp những người trẻ mắc chứng tự kỉ vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và trong trường ĐH.

Sherry Moss nói: “Rất tự hào! Chúng tôi rất tự hào về con bé, và chúng tôi cũng muốn những người khác biết rằng hi vọng luôn tồn tại.”

Hi vọng … đó chính là thứ mà Haley muốn lan toả, thông qua những cuốn sách, những bức tranh, và thông qua chính câu chuyện cuộc đời cô.

(Visited 1 times, 1 visits today)