Nước Mỹ tưởng niệm vụ khủng bố 11/9 (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nước Mỹ tổ chức các nghi thức tưởng niệm hôm 11/9 ở Ngũ Giác Đài nằm ở rìa thủ đô Washington cũng như ở New York và ở một cánh đồng ở gần Shanksville, bang Pennsylvania, để tưởng nhớ gần 3,000 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 năm 2001.

Vào ngày hôm đó, 19 tay không tặc đã giành quyền kiểm soát hai chiếc máy bay và lao vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York, một chiếc khác thì đâm vào Lầu Năm Góc. Chiếc thứ tư rơi xuống vùng nông thôn bang Pennsylvania sau khi các hành khách chế ngự được không tặc.

Tại buổi lễ tưởng niệm ở Lầu Năm Góc, chuông ngân vang mỗi khi tên của các nạn nhân được xướng lên. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thứ trưởng Quốc phòng Jim Mattis chủ trì buổi lễ.

Phó Tổng thống Mike Pence phát biểu:

“Chúng ta phải học những bài học của ngày 11/9 và phải luôn luôn cảnh giác trong việc bảo vệ đất nước và nhân dân chúng ta. Những kẻ khủng bố thực hiện các vụ tấn công này không chỉ muốn lấy mạng của người dân Mỹ và làm sụp đổ các tòa nhà của chúng ta, họ còn hy vọng sẽ bẻ gãy tinh thần của chúng ta. Họ đã thất bại.”

Ở New York, hàng trăm người sống sót và thân nhân của những người thiệt mạng tại Ground Zero, nơi trước đây tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại Thế giới từng tọa lạc, tên của các nạn nhân được đọc lớn trong một buổi lễ trang nghiêm.

Tổng thống Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania Trump tham dự buổi lễ tại một đài tưởng niệm vừa mới dựng lên ngay địa điểm mà chuyến bay 93 của hãng United Airlines đã rơi xuống gần Shanksville, Pennsylvania. Ông là vị Tổng thống đầu tiên tham dự buổi lễ tưởng niệm ngày 11/9 bên ngoài Washington.

Ông Trump nói nhờ tinh thần anh dũng của các hành khách trên chuyến bay 93, điểm máy bay rơi giờ đã trở thành một nơi thiêng liêng:

“Một phần của trái tim nước Mỹ được chôn trên mảnh đất này, nhưng cũng từ đó chúng ta đã có một quyết tâm mới để sống với tinh thần can đảm và cao thượng như những người hùng trên chuyến bay 93. Cánh đồng này giờ đây là biểu tượng của tinh thần bất khuất của người Mỹ.”

Nhân viên Tòa Bạch Ốc đã dành một phút mặc niệm ở sân cỏ phía Nam Bạch Cung để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong vụ tấn công.

(Visited 1 times, 1 visits today)