Ống hút làm từ thực vật (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Suốt 30 năm Uỷ ban Bảo vệ Đại dương tiến hành chiến dịch dọn dẹp đại dương ở các bãi biển trên toàn thế giới. Họ thu gom 150.000 tấn rác, nhiều trong số đó là đồ nhựa. Nhưng dần dần và rõ ràng một số doanh nhân đang nỗ lực làm giảm số lượng rác thải nhựa tràn ngập các đại dương và bãi rác.

Rác thải nhựa trong đại dương ước tính giết chết 100 nghìn động vật biển có vú hàng năm, theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, và ống hút là một phần của vấn đề.

Chúng có trong tất cả, từ ly sinh tố đến nước và nước ngọt.

Nhưng công ty khởi nghiệp Đài Loan này đang cố gắng thay đổi điều đó.

Ông Huang Chien-Chung từ công ty 100% Plants cho biết:
“Chúng tôi bắt đầu thiết kế ống hút từ sợi thực vật vì chúng tôi nhận thức được các vấn đề của rác thải nhựa và đặc biệt là ô nhiễm biển. Ống hút này chứa rất nhiều sợi thực vật, nên khi những sợi tự nhiên này vô tình rơi xuống biển, nhiều loài ăn tảo sống trong đại dương có thể ăn và tiêu hóa những sợi đó.

Các nhà chế tạo cho biết ống hút của họ có thể chịu được nhiệt độ từ âm 20 đến 55 độ C.

Nhưng họ cũng thừa nhận việc làm ống hút từ sợi thực vật là một thử thách.

Ông Huang Chien-Chung nói: “Không có cách nào mà các chuỗi phân tử có thể đồng dạng như nhựa thông thường. Đó là lý do vì sao chúng dễ gãy vỡ trong quá trình sản xuất. Khi đó toàn bộ dây chuyền sản xuất phải dừng lại. Nên chúng tôi phải đương đầu với tình trạng này, độ ổn định không mạnh bằng nhựa thông thường.”

Công ty đang đẩy mạnh sản xuất mặc dù loại ống hút này có giá đắt gấp 5 lần so với các sản phẩm nhựa khác.

Các doanh nghiệp sẽ phải trả chi phí cao hơn, ít nhất là ở Đài Loan, bởi vì Đài Bắc sẽ tiến đến việc cấm ống hút bằng nhựa trước cuối năm 2019. Bang California của Hoa Kỳ cũng vậy. Thương hiệu cà phê khổng lồ Starbucks cũng đang dần loại bỏ các ống hút bằng nhựa.

(Visited 7 times, 1 visits today)