Ông Lại Thanh Đức: tôn trọng quyền tự do sáng tác sẽ giúp ích mối quan hệ giao lưu văn hóa của hai bờ eo biển

Bộ phim “The Great Buddha” của Đài Loan được lọt vào vòng đề cử “Giải đạo diễn mới/ Điện ảnh mới” của Liên hoan phim New York, bộ phim hoạt hình “On Happiness Road” được trao giải bộ phim dài xuất sắc nhất tại “Giải phim hoạt hình Tokyo Anime Festival Nhật Bản 2018”, tiểu thuyết Đài Loan “The Stolen Bicycle” được đề cử vào “Giải thưởng Man Booker International”. Ngày 15-3 Thủ tướng Lại Thanh Đức khen ngợi những tác phẩm này nhận được sự đánh giá của cộng đồng quốc tế là niềm vinh dự tối cao của văn hóa Đài Loan, ông cho rằng “địa phương hóa, quốc tế hóa” là sự minh chứng tốt nhất.
 
Thủ tướng Lại Thanh Đức cho biết, bất kể trên lĩnh vực lịch sử, chính trị, xã hội, văn hóa, Đài Loan đều rất phong phú và đa dạng về tài liệu sáng tác, ngoài ra, với sự rộng mở trong sáng tác nghệ thuật, cũng là di sản có giá trị nhất Đài Loan. Ông cũng cho biết, mối quan hệ giao lưu văn hóa giữa hai bờ eo biển với điểm then cốt và quan trọng nhất, đó chính là tôn trọng quyền sáng tác và được tự do biểu đạt ý tưởng.
 
Ông Đinh Doãn Cung, Phó phát ngôn viên Viện Hành chính truyền đạt lại lời nói của thủ tướng cho biết: “Tại Đài Loan, tất cả nhà sáng tác nghệ thuật đều được hưởng quyền tự do kể chuyện trên xứ sở mình, phát huy năng lượng sáng tác. Điểm mấu chốt và quan trọng nhất để ngành văn hóa giữa hai bờ eo biển thực hiện mối quan hệ giao lưu văn hóa, đó là cần phải tôn trọng quyền sáng tác và tự do bày tỏ, thông qua chế độ thẩm duyệt và phê phán sẽ làm tổn thương tới quyền tự do sáng tác nghệ thuật, có thể hiện được quyền tự do văn hóa chân thật, như vậy mới thật sự giúp ích cho mối quan hệ giao lưu văn hóa của hai bờ eo biển.”
 
                                                            Minh Hà

(Visited 1 times, 1 visits today)