Philippines, TQ sẽ tìm cách hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Philippines và Trung Quốc nhất trí thành lập một ban đặc biệt để tìm cách có thể cùng nhau thăm dò dầu khí ở phần Biển Đông mà cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền mà không phải giải quyết vấn đề tranh chấp.

“Đó chỉ là khởi đầu của một quá trình,” đại sứ Philippines tại Trung Quốc, Chito Sta. Romana, phát biểu cuối ngày 13/2 sau khi các nhà ngoại giao của cả hai bên gặp nhau lần thứ hai theo một cơ chế song phương nhằm giải tỏa những căng thẳng hàng hải lâu nay.

Ông nói quyết định thành lập một nhóm công tác về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng là một “bước đột phá.”

Một quan chức cao cấp Philippines cho biết các nước Đông Nam Á và Trung Quốc tháng sau sẽ bắt đầu đàm phán về bộ quy tắc ứng xử Biển Đông.

The Philippines and China have agreed to set up a special panel to work out how they can jointly explore oil and gas in part of the South China Sea that both sides lay claim without having to address the explosive issue of sovereignty.

(Visited 1 times, 1 visits today)