Phó Tổng thống Philippines từ chức Chủ tịch Ủy ban Phát triển Đô thị

Bà Phó Tổng thống Leni Robredo của Philippines vừa nộp đơn xin từ chức Chủ tịch Ủy ban Đặc trách Phát triển Gia cư Đô thị, nhưng vẫn giữ vị trí Phó Tổng thống để lãnh đạo cánh đối lập, thách thức chính sách mà Tổng thống Rodrigo Duterte thực hiện, kể cả chính sách diệt trừ ma túy đang gây nhiều tranh cãi.

Trong cuộc họp báo tại Manila, bà Robredo nói rằng Tổng thống Duterte trao cho bà nhiệm vụ của một bộ trưởng nhưng lại cấm không cho bà đi họp hội đồng chính phủ, do đó, bà không thể làm được việc. Bà cũng cáo buộc đang có âm mưu muốn lấy chức phó Tổng thống mà bà đang giữ.

Bà Leni Robredo đắc cử phó Tổng thống, đánh bại đối thủ là ông Ferdinand Marcos Jr., con trai Cố Tổng thống Marcos. Theo bà trình bày, ông Marcos Jr. là người được Tổng thống Duterte ủng hộ, dù thất cử nhưng vẫn được Tổng thống Duterte cho tháp tùng sang Bắc Kinh hồi tháng Mười vừa rồi, và giới thiệu là phó Tổng thống.

Hiến pháp Philippines quy định cử tri bỏ phiếu chọn Tổng thống và phó Tổng thống riêng rẽ, chứ không đừng chung một liên danh như những nước khác.

(Visited 1 times, 1 visits today)