Phương pháp ngăn ngừa tự tử (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trung tâm Kiểm soát Dịch tễ Hoa Kỳ cho hay ngày càng có nhiều người tự kết liễu đời mình. Tuy nhiên, tự tử không phải là vấn nạn của riêng người Mỹ. Tổ chức y tế thế giới ước tính cứ 40 giây lại có một người quyên sinh. Các chuyên gia cho rằng chìa khoá cho việc ngăn chặn việc tự sát đó chính là sớm tìm kiếm sự trợ giúp, đồng thời xoá bỏ những định kiến về bệnh tâm thần và tự tử.

Nhà vận động chống tự sát Dorothy Paugh, chia sẻ: “Cha tôi tự sát khi tôi vừa tròn chín tuổi. Tôi coi đó là ngày mà tuổi thơ của tôi bị đánh cắp. Bởi từ đó đến nay, lúc nào tôi cũng cảm thấy bất an.”

Dorothy Paugh đứng trước mộ của cha mình tại nghĩa trang Arlington, nơi được dành cho những anh hùng chiến tranh:

“Điều quan trọng đối với tôi là người ta thôi gọi những người tự sát là hèn nhát. Bởi cha tôi là một người dũng cảm. Ông ấy tham gia Thế chiến thứ hai… tôi nghĩ rằng mọi thứ đã vượt quá sức chịu đựng của cha tôi.”

Gần 50 năm sau, cô lại phải đối mặt với một cú sốc nữa:

“Con trai tôi qua đời năm 2012. Đây là bức ảnh mà tôi yêu thích nhất của Peter bởi trông nó như đang mỉm cười. Không biết nói thế nào cho đúng, nhưng nó có đôi mắt xanh trong vắt. Nó đang tập trung, đang nhìn ngắm thế giới với tình yêu thương, tôi nghĩ vậy.”

Hàng năm có khoảng 800.000 người chết do tự sát – số người tự tử không thành thậm chí còn nhiều hơn. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết con số này đồng nghĩa với việc cứ 40 giây lại có một người tự tử chết. Bên cạnh đó, những vụ tự tử còn ảnh hưởng tiêu cực đến gia đình, xã hội và cộng đồng.

Cô Dorothy Paugh cho biết: “Cái chết của nó tác động rất lớn đến anh em, bạn gái nó, và cả tôi và chồng tôi nữa. Nó là một cú sốc mà phải mất nhiều năm mới có thể nguôi ngoai.”

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vấn nạn tự sát có thể được ngăn chặn nếu nhà nước ban hành các chính sách kiểm soát việc lạm dụng rượu và chất kích thích, nâng cao tính an toàn của súng, giảm thiểu những định kiến về tự tử, và hỗ trợ những người bị trầm cảm hoặc mắc những căn bệnh dẫn đến trầm cảm.

Ông Paul Gionfrieddo thuộc Tổ chức Sức khỏe tâm thần Mỹ nói: “Tự sát là nấc cuối cùng trong bốn cấp độ mà rất nhiều người mắc bệnh tâm thần phải trải qua, và thẳng thắn mà nói đó cũng là nấc cuối cùng của nhiều loại bệnh khác nhau, kể cả với những người không mắc bệnh tâm thần.”

Cô Dorothy Paugh chia sẻ: “Nếu bạn nghĩ rằng ai đó đang gặp khó khăn, đừng ngần ngại hỏi xem họ có ý định tự sát không. Không dễ, nhưng dù sao thế vẫn còn hơn để người ta quyên sinh. Trao đổi, chia sẻ về vấn nạn tự tử, đó là niềm hi vọng cũng như mục đích của tôi. Để từ đó mọi người hiểu rằng điều này có thể ngăn chặn được.”

Các chuyên gia về sức khoẻ tâm thần cho biết giải pháp nằm ở việc nâng cao chất lượng khám sàng lọc bệnh thần kinh, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên và những người trưởng thành trẻ tuổi. Đây là giai đoạn mà các triệu chứng của bệnh tâm thần bắt đầu xuất hiện. Một điều nữa cũng quan trọng không kém, là giúp những người mắc chứng trầm cảm và các dạng bệnh tâm thần khác dễ dàng tiếp cận các liệu pháp điều trị.

(Visited 6 times, 1 visits today)