Putin: Nga sẵn sàng điều phi đạn hạt nhân siêu thanh mới (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư nói Nga sẽ triển khai một trung đoàn các phi đạn có khả năng hạt nhân siêu thanh đầu tiên của họ vào năm sau, nói rằng bước đi này có nghĩa là Nga giờ có một loại vũ khí chiến lược mới.

Ông Putin phát biểu sau khi thị sát điều mà Điện Kremlin nói là một cuộc thử nghiệm trước khi triển khai hệ thống phi đạn mới, được gọi là Avangard.

Nga đã nói rằng hệ thống phi đạn mới, một trong những loại vũ khí mới mà ông Putin công bố hồi tháng 3, có tính cơ động cao, cho phép nó dễ dàng tránh được các hệ thống phòng thủ phi đạn.

Ông Putin quan sát từ xa cuộc thử nghiệm hôm thứ Tư từ một tòa nhà của Bộ Quốc phòng Nga ở Moscow. Điện Kremlin mô tả cuộc thử nghiệm trong một thông cáo, nói rằng một phi đạn Avangard, được phóng từ một địa điểm ở tây nam của Nga, đã bắn trúng và tiêu diệt thành công một mục tiêu ở vùng Viễn Đông của Nga.

Ông Putin công bố một loạt vũ khí mới vào tháng 3, bao gồm cả Avangard, trong một trong những bài diễn văn với giọng điệu hung hăng nhất của ông trong nhiều năm qua. Ông nói rằng những phi đạn này có thể tấn công hầu hết mọi điểm trên thế giới và tránh được một lá chắn phi đạn cho Mỹ chế tạo.

President Vladimir Putin said on Wednesday (December 26) that Russia would deploy its first regiment of hypersonic nuclear-capable missiles next year, saying the move meant his country now had a new type of strategic weapon.

(Visited 1 times, 1 visits today)