Quán ăn công khai ủng hộ cảnh sát Hong Kong (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Phục vụ trà sữa, bánh mì chiên trứng sữa cùng đậu phụ thối, quán ăn truyền thống của Kate Lee trở thành một thánh địa cho những người phản đối phong trào đòi dân chủ của thanh niên đang càn quét Hong Kong.

Bà Lee, 51 tuổi, không hay theo dõi chính trị nhưng bà không đồng ý với cách làm đầy bạo lực của nhiều người biểu tình cứng rắn.

Kate Lee

Chủ nhà hàng

Tôi cũng từng có tuổi trẻ, cũng từng chiến đấu vì thứ mình muốn, nhưng cách làm của họ sai quá. Các bạn đang huỷ hoại xã hội Hong Kong, đang phá hoại mọi thứ, các bạn nghĩ ai đã xây nên những thứ này? Chính là thế hệ trước. Cho nên tôi thấy những hành động bạo lực này, đánh người không có chung quan điểm chính trị với mình, không thể chấp nhận được.

Phe ủng hộ chính phủ là “ruy băng xanh” vì đây là màu liên quan tới cảnh sát. Phe ủng hộ dân chủ là “ruy băng vàng.”

Sau nhiều tháng biểu tình bạo lực thường xuyên có quy mô lớn với hàng triệu người tham gia, khảo sát gần đây cho thấy bà Carrie Lam có chỉ số ủng hộ thấp kỷ lục. Khảo sát tháng 10 cho thấy 2/3 người dân Hong Kong bất mãn với chính phủ.

Nhưng vẫn còn những người trung thành với chính phủ. Từ những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan đến những người ôn hoà hơn, chỉ muốn sự yên ổn thay vì hỗn loạn suốt 5 tháng qua.

Peng Lingyi

Du khách từ đại lục

Dân thường chúng tôi không hiểu gì về chính trị nhưng “một Trung Quốc” là điều không thể chối cãi, ai cũng biết mà. Vì thế nếu có người phạm luật, muốn độc lập hay tương tự như thế, chúng tôi nhất định phải phản đối.

Yeung Pak-keung

Bồi bàn tình nguyện

Tôi gần như ngày nào cũng tới đây bởi vì bà ấy thực sự cần người giúp. Thị trường làm ăn giờ không ổn, ngành ăn uống cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Kate Lee

Chủ nhà hàng

Tôi cảm thấy cảnh sát phải rất vất vả để duy trì pháp trị ở Hong Kong. Từ trong tim, tôi cảm thấy chúng tôi phải nhờ vào cảnh sát bảo vệ Hong Kong. Nếu không có họ, Hong Kong sẽ trở thành thành phố, xã hội kiểu gì đây? Có rất nhiều người phản đối họ nhưng những cảnh sát tôi biết đều tốt bụng và chính trực, vì thế tôi phải lên tiếng.

Việc lên tiếng bênh vực cảnh sát của bà có thể kéo theo nhiều hệ luỵ.

Elizabeth Quat

Nhà lập pháp Hong Kong

Những cửa hàng như thế này sẽ bị một số người tấn công. Vì thế chúng tôi muốn tới ủng hộ những cửa hàng thực sự quan tâm tới Hong Kong và ủng hộ cảnh sát.

Dù vậy, vẫn còn nhiều người ủng hộ một nền dân chủ lớn hơn ở Hong Kong. Nhưng họ cảm thấy cần phải cải thiện dần dần vì nếu quá manh động thì sẽ gặp phải phản ứng dữ dội từ Trung Quốc độc tài.

Nhiều người biểu tình trẻ hơn cho rằng việc các thế hệ trước thất bại trong việc ngăn chặn Bắc Kinh làm xói mòn tự do của Hong Kong là lý do dẫn đến các cuộc biểu tình mùa hè này.

Và kết cục là một thành phố chia rẽ trong tuyệt vọng.

Serving sweet milk tea and French toast with fermented tofu, Kate Lee’s traditional diner has become a sanctuary for Hong Kongers opposed to youth-led democracy protests sweeping the city.

(Visited 1 times, 1 visits today)