Quan điểm của Philippines về vấn đề Biển Đông

Philippines sẽ không phản đối biện pháp quân sự hóa tại các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo nên ở khu vực quần đảo Trường Sa.

Bộ trưởng ngoại giao chính quyền Manila, ông Perfecto Yasay, cho biết như vừa nêu trong ngày hôm nay vào khi Philippines đang có những nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Phát biểu của ngoại trưởng Philippines được đưa ra với báo giới ở Singapore nhân chuyến viếng thăm chính thức của tổng thống Philippines, Rodrigo Duterte, đến tiểu quốc Sư Tử.

Lời lẽ của Bộ trưởng Ngoại giao Perfecto Yasay đưa ra hôm nay bị cho là tương phản với phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana vào ngày hôm qua.

Theo đó thì người đứng đầu ngành quốc phòng chính phủ Maniala bày tỏ quan ngại trước những hành động mới nhất của Bắc Kinh tại quần đảo Trường Sa.

Mới hôm thứ tư vừa qua Nhóm Sáng kiến Minh Bạch Hàng Hải- AMTI, thuộc Trung Tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc Tế- CSIS ở thủ đô Washington, Hoa Kỳ cho công bố báo cáo nói Trung Quốc đã bố trí hệ thống phòng không và chống tên lửa tại 7 đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang quản lý tại Trường Sa.

(Visited 2 times, 1 visits today)