Quan hệ Mỹ – Trung, 40 năm sau ngày bình thường hóa (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bốn mươi năm trước, Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đàm phán và kí một thoả thuận lịch sử với Trung Quốc, bình thường hoá quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thế nhưng hàng chục năm sau, sự phát triển kinh tế vượt bậc của Trung Quốc, cũng như những đòn trừng phạt kinh tế mà Washington nhắm vào Bắc Kinh đã đẩy hai cường quốc vào thế đối đầu.

Bốn thập niên sau khi đặt bút kí hiệp ước bình thường hoá quan hệ với TQ, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter có cuộc trao đổi độc quyền với phóng viên Greta Va Susteren của đài VOA. Cựu Tổng thống Carter coi thoả thuận năm 1979 là một thành công dài hạn.

Cựu TT Mỹ Jimmy Carter nói: “Điều mà ông Đặng Tiểu Bình hứa với người dân TQ, với thế giới, với Hoa Kỳ, và với cá nhân tôi, đó là sự cởi mở và cải cách. Và Trung Quốc đã có những bước cải cách mạnh mẽ. Từ một nơi không hề có doanh nghiệp tư nhân, giờ đây Trung Quốc, về mặt thương mại và kinh doanh, đã trở thành một quốc gia rất năng động và cởi mở.”

Ngài cựu Tổng thống không đồng tình với những chế tài chống Bắc Kinh của chính quyền TT Trump, và chỉ ra rằng người TQ đã nhún nhường trước Hoa Kỳ, kể từ hội nghị thượng đỉnh G-20 hồi năm ngoái tại Argentina:

“Trung Quốc đã đồng ý thực hiện hai, hay ba điều. Một là mua thêm nhiều đậu nành. Họ đã hai lần mua một lượng lớn đậu nành của Hoa Kỳ. Họ cũng hứa sẽ mở rộng cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ tại Trung Quốc. Nếu chúng ta không hợp tác với Bắc Kinh, cả hai nước sẽ chịu thiệt, không chỉ chúng ta, không chỉ Trung Quốc, mà nó còn gây hại cho nền kinh tế Mỹ.”

Tuy nhiên, chuyên gia về TQ Christopher Johnson cảm thấy TT Trump đã phạm phải một sai lầm khi rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Thương mại Xuyên TBD, hay còn gọi tắt là TPP.

Ông Christopher Johnson từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế nhận định: “Về cơ bản, phần lớn những thách thức mà chúng ta đang đối mặt trong quan hệ kinh tế và thương mại song phương với Trung Quốc đã được giải quyết bằng cách này hay cách khác với TPP. Đặc biệt là với những vấn đề như trợ cấp doanh nghiệp quốc doanh, luật bảo vệ sở hữu trí tuệ. Phần quan trọng của miếng bánh TPP đó là việc nó được kí kết bởi rất nhiều quốc gia, và với Trung Quốc khi một nhóm nước cùng nêu lên một vấn đề quan ngại thì có hiệu ứng tốt hơn. Họ có xu hướng đáp ứng nhiều hơn.”

Vậy còn mối quan hệ Mỹ- Trung trong tương lai gần thì sao?

Ông Christopher Johnson nói: “Về ngắn hạn, tôi rất quan ngại. Chúng ta đã thấy quan hệ chiến lược nói chung giữa hai nước rõ ràng đang lao dốc, có thể nói là ở mức thấp nhất từ trước tới nay. Những mâu thuẫn về kinh tế và thương mại chỉ là triệu chứng của một căn bệnh sâu rộng hơn, đó là làm thế nào để hai siêu cường quốc tế có thể hoà thuận hợp tác với nhau?”

((NARRATOR))
Ông Johnson còn cho biết thêm rằng quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh còn đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết một mối lo ngại khác của Hoa Kỳ – đó chính là thuyết phục Bắc Triều Tiên phi hạt nhân hoá.

(Visited 1 times, 1 visits today)