Ra mắt hồi kí 'Tình yêu, Ngục tù và Vượt biển'

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Hôm Chủ Nhật 23/10 vừa qua, buổi ra mắt hồi ký “Tình Yêu, Ngục Tù, và Vượt Biển” của hai cựu phóng viên chiến trường Dương Phục và Vũ Thanh Thuỷ đã diễn ra tại nhà riêng của ông bà Charles Cường và Kim Yến tại tiểu bang Virginia.

Giống như tựa đề: Tình Yêu, Ngục Tù và Vượt Biển, cuốn hồi ký của hai phóng viên chiến trường Việt Nam Cộng Hoà nói về cuộc đời thăng trầm cùng với những biến cố lịch sử của dân tộc. Không giống như rất nhiều cuốn hồi kí khác về giai đoạn từ năm 1970, “Tình yêu, Ngục tù và Vượt Biển” là những quan sát sắc sảo qua con mắt của những phóng viên chiến trường dạn dày khói lửa, là những trải nghiệm vừa bi thương nhưng cũng vô cùng lãng mạn của cặp vợ chồng nên duyên trong bom đạn chiến tranh, cùng vượt qua những biến cố khủng khiếp của cuộc đời và cả những lần thoát chết tưởng chừng như chỉ có trong tiểu thuyết.

Nói về tựa đề cuốn hồi ký, ông Dương Phục chia sẻ:

“Cuộc đời chúng tôi đi làm phóng viên chiến trường vào sinh ra tử rồi bị đi tù, rồi vượt biển, những chúng tôi nghĩ rằng trên tất cả mọi sự thì tình yêu phải được đặt cao lên trên hết, nó không phải là tình yêu vợ chồng lứa đôi mà là tình người, và trước hết là tình yêu thiên chúa đã che chở chúng tôi suốt qua tất cả những đoạn đường đó.”

Giống như nhiều người lênh đênh trên biển tìm đến bến bờ tự do, Dương Phục và Vũ Thanh Thuỷ đã không may đụng độ hải tặc Thái Lan, và phải trải qua những tháng ngày kinh hoàng trong hang ổ của bọn cướp tại một hòn đảo nhỏ có tên Koh Kra.

Bà Vũ Thanh Thuỷ:

“Trong 21 ngày đêm trên đảo Kra, chúng tôi phải chạy trốn một cái cuộc săn người, săn như săn thú, trốn trên hang động, trên cây cao, trong các bụi rậm đầy rắn rết”

Ông Dương Phục:

“Dĩ nhiên là buồn phiền đau khổ uất ức lắm, thế nhưng cái giá phải trả cho tự do chúng tôi đành phải chấp nhận”

“Tình Yêu, Ngục Tù và Vượt Biển” không đơn thuần là một câu chuyện mang màu sắc cá nhân như nhiều cuốn hồi kí khác, nó còn là nỗ lực của Dương Phục và Vũ Thanh Thuỷ góp một mảnh ghép, tuy nhỏ nhưng chân thực, vào bức tranh miền Nam Việt Nam trước 75, về chế độ VNCH mà theo hai tác giả, là đã bị truyền thông phản chiến và lực lượng học giả thiên tả của Mỹ bóp méo một cách nghiêm trọng.

Bà Vũ Thanh Thuỷ:

“Nếu không biết thì không thể nào mà thương, quý, trọng được, thành ra hy vọng qua cuốn sách này chúng tôi gửi một cái thông điệp đến giới truyền thông Hoa Kỳ để họ nhìn lại và có một cái nhìn đứng đắn hơn, công bằng hơn đối với Việt Nam Cộng Hoà.”

Cuốn “Tình Yêu, Ngục Tù và Vượt Biển” do Tủ sách Tiếng Quê Hương phát hành, có giá bìa là 30 đô la Mỹ.

(Visited 13 times, 1 visits today)