Rác ở làng đại học Thủ Đức (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Làng đại học Thủ Đức tọa lạc tại khu vực giáp ranh Sài Gòn và tỉnh Bình Dương. Nơi đây có rất nhiều rác. Đường nhỏ có rác, đường lớn cũng có rác. Tại khu vực này không chỉ có sinh viên, giảng viên, đây còn là nơi sinh sống của nhiều hộ dân, công nhân lao động và người bán hàng rong. Ban quản lý nơi đây đã tổ chức những nhóm sinh viên tình nguyện để thay nhau thu dọn, và vận động cư dân làng đại học ý thức giữ gìn vệ sinh chung.

Sinh viên Phan Tùng Lâm cho biết:

“Mình tham gia thì những người dân xung quanh rất là ủng hộ, và rất là vui vẻ, nhiệt tình giúp đỡ bọn mình thu gom. Mình sẽ góp phần giúp cho môi trường ngày càng xanh, sạch đẹp hơn, và nâng cao ý thức của người dân cũng như là các sinh viên, các bạn tình nguyện viên tham gia”.

Với số lượng trên 55 ngàn sinh viên học tập, cùng người dân nhập cư ngày càng đông đúc, nên mặc dù lời kêu gọi về ý thức giữ gìn vệ sinh luôn được tuyên truyền trong cộng đồng, song suốt mấy mươi năm qua chuyện xả rác tại nơi đây vẫn chưa tìm được giải pháp phù hợp. Người ta vẫn thấy hình ảnh của những sinh viên tình nguyện thu gom rác, thay vì đó phải là hình ảnh của những nhân viên thu gom rác chuyên nghiệp.

Sinh viên Minh Trần chia sẻ:

“Rất là vui vẻ khi mà thấy mọi người, thấy học sinh sinh viên làm cái điều bổ ích cho môi trường”.

Việc sinh viên đi thu gom rác như vầy chủ yếu mang giá trị của truyền thông kêu gọi ý thức gìn giữ môi trường trong cộng đồng sinh viên, và lao động nhập cư ở làng đại học Thủ Đức.

Sinh viên Minh Trần nói tiếp:

“Mọi người đều là một kênh truyền thông tuyên truyền cho mọi người, tuyên truyền cho nhau để bảo vệ và giữ cho môi trường này xanh, sạch hơn”.

Sau mấy năm học tập, những lứa sinh viên này sẽ giã biệt làng đại học Thủ Đức. Để rồi nếu dịp nào đó quay về trường cũ, nhiều thế hệ sinh viên vẫn thấy dường như nơi chốn cũ làng đại học vẫn còn đâu đó câu chuyện về rác.

Sinh viên Phan Tùng Lâm kêu gọi:

“Hãy cố gắng giữ gìn vệ sinh môi trường xung quanh thật là sạch sẽ. Rồi rác thì hãy vứt đúng nơi, đúng chỗ!”

Làng đại học Thủ Đức do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế từ thập niên sáu mươi ở thế kỷ trước. Năm 2001, nơi đây được phê duyệt quy hoạch làm đô thị đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh. Có lẽ do đang trong quá trình xây dựng nên việc ý thức gìn giữ môi trường của người dân tạm cư nơi đây kém, khiến rác bủa vây.

(Visited 8 times, 1 visits today)