Robot giúp chẩn đoán ung thư vú (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Không tính một số loại ung thư da, ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ tại Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, theo Tổ chức Y tế Thế giới. Các nhà nghiên cứu ở châu Âu vừa giới thiệu một thiết bị robot có thể tăng khả năng phát hiện sớm các khối u ung thư, có thể cứu được hàng ngàn mạng sống.

Cánh tay robot này có thể cách mạng hóa việc tầm soát ung thư vú.

Các nhà nghiên cứu châu Âu đang phát triển một công cụ sinh thiết tự động có thể dẫn đến chẩn đoán bệnh sớm hơn.

Dự án nghiên cứu của họ được gọi là MURAB – kết hợp dữ liệu từ hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) với tốc độ quét siêu âm trong thời gian thực.

Bà Francoise Siepel, điều phối viên Dự án MURAB, cho biết:

“Bạn có lợi ích của cả hai nếu bạn kết hợp dữ liệu với nhau. Trong giai đoạn đầu tiên chúng ta sẽ kết hợp hai biện pháp và sau đó chúng ta sẽ cải thiện khâu xác định vị trí khối u dựa trên mô hình hóa vì mô bị biến dạng.”

Mô vú thay đổi hình dạng khi máy quét siêu âm di chuyển qua , các nhà nghiên cứu cho biết có thể có khó khăn khi định vị khối u.

Đầu dò siêu âm định vị khối u trong thời gian thực và đặt kim sinh thiết trực tiếp lên nó. Một bác sĩ X quang dùng tay đưa kim vào trong khi cánh tay robot giữ nó thăng bằng.

Các nhà nghiên cứu nói kỹ thuật sáng tạo này xử lý dữ liệu từ các lần scan để xây dựng một mô hình 3-D thực tế ảo của khu vực trong cơ thể đang được tầm soát, đồng nghĩa với việc nhắm mục tiêu tới các khối u nhỏ vốn không thể nhìn thấy được bằng các kỹ thuật siêu âm thông thường .

Các nhà nghiên cứu tin rằng việc nhắm mục tiêu siêu chính xác các khối u có thể dẫn đến chẩn đoán sớm hơn, nhanh hơn trong điều trị ung thư vú.

Bà Francoise Siepel nói: “Mục tiêu của dự án là trong bốn giờ thực hiện được toàn bộ quy trình kiểm tra lâm sàng, không phải mất nhiều tuần để xác thực chẩn đoán. Và việc trực tiếp lấy mẫu mô với cánh tay robot có độ chính xác cao hơn so với sinh thiết thủ công.”

Nhóm nghiên cứu hy vọng công nghệ này có thể giúp giảm tử vong do ung thư vú và giúp chẩn đoán các loại ung thư mà cần phải có các mẫu mô.

Họ dự định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng với một nhóm nhỏ các bệnh nhân vào năm tới.

(Visited 1 times, 1 visits today)