Singapore đề nghị giúp Phi chống phiến quân

Singapore vào ngày 19 tháng 7 đưa ra đề nghị giúp cho chính phủ Philippines các máy bay trinh sát không người lái và huấn luyện chiến đấu trong thành phố nhằm chống lại những chiến binh Hồi giáo.

Mục tiêu lâu dài nhằm ngăn chặn lực lượng Hồi giáo thâm nhập gây đe dọa cho cả vùng Đông Nam Á.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS từng cho biết có kế hoạch thành lập một vương quốc Hồi giáo của họ tại khu vực này như đã làm ở nhiều vùng tại Iraq và Syria.

Trước tình hình đó Bộ Quốc Phòng Singapore cho biết đang đưa ra đề nghị hỗ trợ cho Philippines, trong đó có việc huấn luyện cho quân đội Philippines về chiến đấu trong đô thị và cung cấp một biệt đội máy bay không người lái.

Ngoài ra phía Singapore còn đề nghị cung cấp cho Philippines một máy bay vận tải C-130 để cung cấp vật phẩm cứu trợ nhân đạo cho dân chúng Marawi phải lánh nạn chiến tranh.

Thông cáo của Bộ Quốc Phòng Singapore cho biết vào ngày 18 tháng 7 hai vị đứng đầu ngành quốc phòng hai nước gặp nhau và phía Manila chấp thuận trên nguyên tắc nhận những đề nghị giúp đỡ từ phía Singapore như vừa nêu.

Như vậy Singapore là quốc gia đầu tiên trong khối 10 nước ASEAN đề nghị hỗ trợ cho Philippines trong công cuộc chống các tay súng Hồi giáo khủng bố.

Australia, Hoa Kỳ cung cấp cho Phi máy bay trinh sát, Trung Quốc giúp súng và đạn dược cho Phi trong cuộc chiến tại Marawi.

(Visited 1 times, 1 visits today)