Sức khỏe cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush suy kiệt

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Sức khỏe của cựu đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ, Barbara Bush, ngày càng suy yếu và bà đã quyết định chọn phương pháp chăm sóc xoa dịu cuối đời thay vì tiếp tục chữa trị.

Văn phòng cựu Tổng thống George H.W. Bush ngày 15/4 loan báo cựu đệ nhất phu nhân 92 tuổi đi đến quyết định này sau khi tham vấn với gia đình và bác sĩ sau một loạt các đợt nhập viện và xuất viện.

Bà Barbara Bush là đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ từ năm 1989 đến 1993 khi chồng bà làm đảm nhiệm cương vị Tổng thống thứ 41 của Mỹ. Ông Bush cha nay 93 tuổi và sức khỏe của ông cũng sa sút trong những năm gần đây.

Bà Bush là thân mẫu của cựu Tổng thống George W. Bush, Tổng thống thứ 43 của Mỹ, và của cựu Thống đốc bang Florida, Jeb Bush.

Bà là một trong hai đệ nhất phu nhân có con trai cũng làm Tổng thống. Ngoài bà Bush còn có bà Abigail Adams, phu nhân của cựu Tổng thống thứ nhì của Mỹ, John Adams, và là thân mẫu của Tổng thống thứ sáu John Quincy Adams.

Ông Bush cha kết hôn với bà Barbara Bush vào ngày 6/1/1945, có với nhau 6 người con. Cuộc hôn nhân của ông bà kéo dài nhất so với bất kỳ đôi vợ chồng Tổng thống nào trong lịch sử Mỹ.

Khi còn là nhân vật của công chúng, bà Barbara Bush lúc nào cũng là người cổ võ nhiệt tình cho chồng, con. Gần đây nhất vào năm 2016, bà vận động cho con trai Jeb Bush, người ôm mộng nối chân cha-anh, trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

Phu nhân Barbara Bush tập trung chính vào lĩnh vực xóa mù chữ và tham gia vào rất nhiều tổ chức cổ súy đọc sách. Nhiều chục năm trước, bà thành lập Sáng hội Barbara Bush Xóa mù chữ Gia đình, phát huy kỹ năng đọc cho người dân cả nước, đặc biệt cho trẻ nhỏ.

Bà Barbara Pierce Bush sinh ngày 8/6/1925 ở Rye, New York. Thân phụ của bà là nhà xuất bản các tạp chí McCall’s và Redbook. Ngoài hồi ký, bà còn là tác giả của hai đầu sách nhan đề C. Fred’s Story và Millie’s Book.

Tổng thống và phu nhân Donald Trump đã gửi lời cầu nguyện phúc lành đến với đại gia đình Bush trong giai đoạn khó khăn này.

(Visited 6 times, 1 visits today)