Tân tổng thống Hàn Quốc: Gắng tìm hòa bình cho bán đảo Triều Tiên

Sáng nay 10 tháng 5 trong bài diễn văn nhậm chức, tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cho biết sẵn sàng sang Bắc Hàn để nói chuyện hòa bình, đồng thời cũng sẽ đi Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản để bàn thảo phương cách giải quyết căng thẳng đang xảy ra ở bán đảo Triều Tiên.

Trong bài diễn văn, tân Tổng Thống Moon nhấn mạnh xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là một trong những mục tiêu hàng đầu của ông.

Chúng tôi xin được trích dẫn nguyên văn lời ông nói như sau: “tôi sẽ làm hết sức mình để xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu cần thiết, tôi sẽ sang Washington ngay lập tức. Tôi cũng sẽ đến Bắc Kinh, đến Tokyo và thậm chí là đến cả Bình Nhưỡng vào thời điểm thích hợp”.

Tân Tổng Thống Nam Hàn không cho biết thời điểm thích hợp để ông sang Bình Nhưỡng nói chuyện hòa bình đòi hỏi những điều kiện gì.

Vài tuần trước đây, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump cũng đưa ra lời tuyên bố tương tự, nói rằng sẵn sàng gặp lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong-Un trong hoàn cảnh thích hợp.

Sau đó Nhà Trắng nói rõ cuộc gặp chưa thể diễn ra trong lúc này, vì Bình Nhưỡng vẫn đeo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, cũng như vẫn có những hành động mang tính gây rối.

Trong thời gian vận động tranh cử, Tân Tổng thống Nam Hàn có nói rằng ông sẽ thảo luận với Washington về kế hoạch dựng hệ thống phòng thủ phi đạn THAAD, tỏ ý cho thấy ông không tán thành việc dựng hệ thống phòng thủ tối tân này trên lãnh thổ Nam Hàn.

Vì thế, trong bài diễn văn nhậm chức ông nhắc lại sẽ bàn thảo rốt ráo hơn với Hoa Kỳ về điểm này.

Hôm 9 tháng 5, truyền thông Trung Quốc cho phổ biến bài bình luận nói rằng trách nhiệm của tân lãnh đạo Nam Hàn là phải tìm cách nối lại cuộc thương thuyết hòa bình với Bắc Hàn càng sớm càng tốt, nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh là Seoul nên ngưng ngay những cuộc thao diễn quân sự chung với Hoa Kỳ, đánh đổi lấy việc Bình Nhưỡng đình chỉ chương trình chế tạo võ khí hạt nhân.

Bắc Kinh cũng từng lên tiếng chỉ trích việc Hoa Kỳ dựng hệ thống phòng thủ THAAD, cho rằng hệ thống này chỉ tạo thêm căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, đồng thời cáo buộc Washington sẽ dùng hệ thống tinh vi này vào việc theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.

(Visited 1 times, 1 visits today)