Tàu tuần Trung Quốc bị phát hiện gần đảo Thị Tứ

Một trong những tàu tuần duyên được trang bị vũ khí đầy đủ của Trung Quốc bị phát hiện gần Đá Hoài Ân, tiếng Anh là Sandy Cay. Đá này cách đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa chừng 6,5 kilomet về phía tây.

Mạng báo philstar.com của Philippines loan tin vào ngày 28 tháng 2 dẫn phát biểu của phó giáo sư Ryan Martinson thuộc Viện Nghiên Cứu Hàng Hải Trung Quốc rằng chiếc tuần duyên CCG46301 của Bắc Kinh bị phát hiện tại vị trí vừa nêu vào ngày 25 tháng 2.

Chiếc tàu tuần duyên này có thể đe dọa các tàu nước ngoài nhỏ hơn trong vùng biển tranh chấp hiện nay.

Mạng báo philstar.com nêu rõ trong những tháng qua các tàu cá Trung Quốc, tàu tuần duyên và tàu chiến của chính phủ Bắc Kinh vẫn duy trì sự hiện diện gần đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa.

Tin nói thêm tàu Trung Quốc còn có thể neo đậu gần khu vực đó; đặc biệt ở Đá Subi. Đây là một trong ba đảo nhân tạo lớn nhất tại Trường Sa mà Trung Quốc bồi lấp nên trong thời gian qua và tiến hành xây dựng căn cứ quân sự trên đó.

Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền gần như trọng Biển Đông trong đường đứt khúc chín đoạn do Trung Quốc vạch ra. Vào tháng 7 năm 2016, Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế PCA ở La Haye ra phán quyết đường do Trung Quốc vạch ra như thế không có giá trị cả về pháp lý lẫn lịch sử.

(Visited 1 times, 1 visits today)