Tết muộn ở ngoại ô Washington (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Vì dịp tết nguyên đán vừa qua diễn ra vào giữa tuần nên cộng đồng người Việt ở ngoại ô Washington nhiều nơi đã tổ chức tết muộn vào dịp cuối tuần mùng 5 và mùng 6 âm lịch. Tại Eden, trung tâm thương mại lớn nhất của người Việt ở ngoại ô Washington, một chương trình múa lân quy tụ các đoàn lân của cộng đồng trong vùng đã được tổ chức phục vụ bà con. Mặc dù tết đã muộn, nhưng trong một ngày chủ nhật nắng ấm, rất nhiều bà con cùng du khách đã tới tham dự để được cảm nhận cái không khí tết còn vương lại đâu đây.

Chị Chendakkhek, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ nói:

Hôm nay chủ nhật được nghỉ, tất nhiên tôi không thể không tới đây để được thưởng thức không khí tết rồi.

Anh Bửu Trần, tiểu bang Maryland, Hoa Kỳ cho biết:

Rất là vui khi được gặp mặt cộng đồng ở bên này cùng với bạn bè, rất nhiều người cũng qua đây tham dự.

Tất nhiên trong những dịp như thế này thì không thể thiếu tiếng pháo. Những bánh pháo tết dài hàng chục mét đã được chuẩn bị sẵn để đem đến cái hương vị tết ngày xưa ở Việt Nam cho những người tới tham dự.

Nhiều năm trở lại đây, Việt Nam đã cấm pháo do những vấn đề liên quan đến an toàn, cháy nổ nhưng tại Mỹ thì việc đốt pháo vẫn được cộng đồng tiến hành thường xuyên mỗi dịp tết đến như thế này sau khi đã xin phép trước. Bởi đối với nhiều người, ngày tết mà không có tiếng pháo không có mùi pháo thì tết đã nhạt đi rất nhiều.

Võ sư Trần Mai Anh, Võ đường Thiếu lâm Việt Nam, Virginia nói:

Ông chủ Eden ông ý mời tôi cho đoàn lân mạnh nhất ở đây đến múa vui xuân trong 3 ngày tết. Bên cạnh đó là cũng giúp lớp trẻ, các em nhỏ tuổi biết được cái phong tục, tập quán của người Việt Nam là tết phải có múa lân và lì xì.

Mặc dù ở hải ngoại không được nghỉ tết như ở Việt Nam, ngày tết hầu hết mọi người vẫn phải đi làm như những ngày bình thường, nhưng cộng đồng người Việt thường tranh thủ mỗi dịp cuối tuần trước và sau dịp tết để tổ chức các hoạt động như hội chợ tết, múa lân, đốt pháo và đến nhà nhau thăm viếng, chúc mừng gia chủ, người thân trong gia đình nhân dịp đầu xuân năm mới. Vì thế ngoài việc duy trì truyền thống, giữ gìn một cái tết vui tươi cho mọi gia đình, thì đây cũng là dịp để cố kết cộng đồng người gốc Việt nơi hải ngoại.

(Visited 1 times, 1 visits today)