Tết Việt trên đất Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Mặc dù những ngày gần đây, thời tiết đặc biệt giá lạnh ở khu vực thủ đô Washington, Hoa Kỳ, nhưng trung tâm thương mại Eden, nơi mua sắm nối tiếng của cộng đồng người Việt ở địa phương, không vì thế mà kém tấp nập. Mọi người đến đây để sắm sửa, chuẩn bị cho một cái Tết đang đến rất gần. Cũng như mọi năm, trong những ngày giáp Tết, giáo sư Kim Oanh lại ghé thăm những cửa hàng quen thuộc ở đây để tìm mua những món ăn, đồ thờ cúng và trang trí truyền thống để đem không khí Tết về tổ ấm của mình. Theo bà thì giờ đây, hầu như không có mặt hàng Tết nào ở Việt Nam có mà ở Mỹ không có. Đặc biệt hương vị của các món hàng rất đậm chất Việt Nam.

Giáo sư Kim Oanh, thành phố Falls Church, Virginia nói:

Mứt này rõ ràng là Việt Nam, vẫn là có cái hương vị của Việt Nam. Dù không được bằng nhưng mà vẫn là hương vị Việt Nam và ăn vào thì nhớ về Việt Nam, nhớ lại cái Tết của Việt Nam. Thành ra tôi rất là vui và sung sướng là có những người bỏ công ra tạo lại những gì thuộc về Tết của Việt Nam nhà mình thời xưa để hôm nay giữ lại.

Tại mỗi tiệm hàng của người Việt trong thời gian này, tất nhiên những mặt hàng Tết là hàng hóa chủ đạo. Nhiều người thường nghĩ ở hải ngoại xa xôi cái Tết sẽ nhạt, nhưng thực tế, càng xa quê hương, người Việt càng nhớ và càng muốn gìn giữ những gì thuộc về một cái Tết đầy hương vị truyền thống. Vì thế mà những mặt hàng Tết như thế này tưởng không có mấy ai tiêu thụ nữa, lại được mọi người mua hết từ vài ngày trước Tết.

Anh Lê Hữu Quảng, tiệm thực phẩm Hương Bình, Virginia cho biết:

Ồ, tính Việt Nam mình thì ai cũng biết rồi. Mọi người thường cứ chờ đến cuối ngày, chờ gần ngày chờ gần ngày thì cái đó cũng không tốt lắm vì nhiều lần hết hàng. Thành thử nếu mua từ 4 đến 5 ngày trước Tết thì đó là thời điểm hàng hóa đầy đủ nhất.

Bắt đầu từ ngày ông Công ông Táo 23 tháng chạp thì bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình người Việt hải ngoại như thế này luôn luôn ấm cúng, không lúc nào thiếu vắng một nén hương. Bởi cũng như ở Việt Nam, trong những dịp năm hết Tết đến như thế này, mọi người lại nhớ về cội nguồn, nhớ về những người thân đã đi xa.

Giáo sư Kim Oanh, thành phố Falls Church, Virginia nói:

Tôi vẫn nhớ tới cái thời xưa ở Việt Nam của chúng ta thì có ông bà, có cha mẹ. Trong gia đình vừa thờ Phật vừa thờ ông bà thế thành ra tôi lúc nào cũng có những món gì đầu năm thì mình mua về mình dâng lên.

Bên cạnh trung tâm thương mại Eden, người Việt ở khu vực ngoại ô thủ đô Hoa Kỳ cũng có thể sắm Tết tại rất nhiều hội chợ Tết khác nhau được cộng đồng và các hội đoàn tổ chức cho đến hết ngày 28 tháng chạp năm nay hoặc các siêu thị Châu Á.

Khu vực ngoại ô Washington là một trong những nơi tập trung đông người Việt, vì thế mà có thể nói cái Tết Việt Nam ở đây luôn sôi nổi với rất nhiều các hoạt động hội chợ, trình diễn văn nghệ và các chương trình đón Tết phong phú, đa dạng trong ý hướng duy trì bản sắc, truyền thống dân tộc trong cuộc sống tha hương.

(Visited 1 times, 1 visits today)