Thái Lan sẽ gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 19 tháng 12 cho biết ông sẽ sử dụng một lệnh đặc biệt trao thẩm quyền cho quân đội để gỡ bỏ lệnh cấm hoạt động chính trị vốn có hiệu lực từ sau cuộc đảo chính năm 2014, dọn đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2018.

Hãng Reuters dẫn lời ông Chan-ocha nói với báo giới rằng chính phủ sẽ áp dụng điều 44 trong Hiến pháp Thái để trao quyền quyết định cho quân đội trong vấn đề được cho là bế tắc chính trị này tại Thái Lan. Thủ tướng Chan-ocha không nói rõ là khi nào thì sắc lệnh này có hiệu lực.

Theo quy trình hiện hành của Thái Lan thì một lệnh hành chính phải được đăng tải trên Công báo của chính phủ Hoàng gia trước khi chính thức trở thành luật.

Phát ngôn nhân của Mặt trận Dân chủ Thống Nhất Chống Độc tài Thái Lan hay còn gọi là phe Áo Đỏ, đã khen ngợi quyết định của Thủ tướng Thái là một điều đúng đắn, nói thêm là chính phủ quân sự Chùa Vàng cũng nên gỡ bỏ lệnh cấm hội họp công cộng.

Trong suốt những tháng qua, các đảng phái chính trị lớn tại Thái Lan đã hối thúc chính phủ gỡ bỏ lệnh cấm để cho phép các đảng chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

(Visited 1 times, 1 visits today)