Thấy gì qua chính sách đối ngoại ‘khác lạ’ của ông Trump?

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phá vỡ chính sách đối ngoại của người tiền nhiệm qua việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, từ chối xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris và đưa ra lập trường gây hấn hơn đối với Bắc Triều Tiên. Có nhiều ý kiến lẫn lộn về sự chuyển hướng chính sách đối ngoại này – một số người ủng hộ sự phô trương quyền lực mạnh mẽ của Mỹ trên đấu trường quốc tế, trong khi một số khác phê bình đường lối họ xem là nguy hiểm cho Hoa Kỳ.

Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu: “Đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô Israel.” Đó là tuyên bố gây nhiều ngạc nhiên.

Ông Antonio Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc, phản ứng: “Không có giải pháp nào thay thế cho giải pháp hai quốc gia. Không có kế hoạch B.”

Động thái làm dấy lên các cuộc biểu tình này của ông Trump đảo ngược chính sách lâu nay của Mỹ rằng vấn đề Jerusalem phải được giải quyết thông qua đàm phán.

Đó cũng là một điển hình cho thấy ông khác người tiền nhiệm Barack Obama ra sao.

Ông Rudy deLeon, Trung tâm vì tiến bộ của nước Mỹ, cho biết: “Đây là bản chất của nhiệm kỳ tổng thống Trump. Không theo quy ước, không luôn dựa trên chính sách.”

Về vấn đề Triều Tiên, thỏa thuận hạt nhân Iran, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, ông Trump chuyển Mỹ theo chiều hướng khác.

Ông Nile Gardiner, Quỹ Di sản, nói: “Ta thấy rất rõ điều đó trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo ở cả Iraq và Syria, và ISIS gần như bị xóa sổ ở hai quốc gia này. Ta thấy điều đó trong vấn đề Triều Tiên, với cách tiếp cận hung hăng và chủ động hơn… Vấn đề Iran cũng vậy”

Mặc dù cách tiếp cận mạnh mẽ này là những gì ông Trump hứa hẹn với người ủng hộ, một số nhà phê bình nói những tình huống phức tạp như Iran đòi hỏi công cụ ngoại giao.

Ông Rudy deLeon cho biết: “Trong 70 năm kể từ Thế chiến thứ II, Mỹ dựa vào hai công cụ chủ chốt để đảm bảo an ninh và địa vị trên thế giới. Một là sức mạnh ngoại giao và hai là sức mạnh quân sự … //// Ta đang rút lại một trong những công cụ ngoại giao mà không thực sự đưa ra một chính sách thấu đáo và sáng tạo nào để thay thế. ”

Một đảo ngược lớn khác của Tổng thống Trump với người tiền nhiệm là vào tháng 6, khi ông rút khỏi Hiệp định Biến đổi Khí hậu Paris, khiến Hoa Kỳ trở thành quốc gia duy nhất bác bỏ thỏa thuận toàn cầu này.

Ông Rudy deLeon nói: “Việc rút khỏi Hiệp định Paris về khí hậu, mà không có gì để thay thế, là một bước lùi 10 năm thay vì hướng đến một nền kinh tế và xã hội chúng ta kỳ vọng trong 10 năm tới.

Mặc dù vậy, các nhà quan sát khác cho rằng ông Trump đã có ít thay đổi về chính sách đối ngoại hơn nhiều so với nhiều người dự đoán dựa vào các phát ngôn trong chiến dịch tranh cử của ông.

Ông Nile Gardiner cho biết: “Đây thực sự là cách tiếp cận truyền thống đối với chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, qua đó Tổng thống Trump rõ ràng bác bỏ ý tưởng chủ nghĩa cô lập. Nhiều nhà phân tích nghĩ rằng chính quyền này sẽ theo chủ nghĩa cô lập, rằng ta sẽ thấy Mỹ quay lưng lại với thế giới. Ta vẫn chưa trông thấy điều đó. ”

Dù phá cách hay theo truyền thống, những động thái trong chính sách đối ngoại của ông Trump có khả năng khiến cho đồng minh và kẻ thù thận trọng, và thậm chí là cảnh giác, khi ông Trump bước vào năm thứ hai của nhiệm kỳ tổng thống.

(Visited 1 times, 1 visits today)