Thiết kế robot lấy cảm hứng từ những chú ong (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bất chấp bước tiến đáng kinh ngạc trong ngành chế tạo robot, cho đến nay những cỗ máy nhân tạo vẫn gặp rất niều khó khăn để làm những việc mà côn trùng vẫn thực hiện đều đặn. Vì vậy những nhà nghiên cứu robot đang tận dụng hàng tỉ năm kinh nghiệm của thiên nhiên. Lấy cảm hứng từ những chú ong, các nhà nghiên cứu đang chế tạo các thiết bị bay có thể tự định hướng trong nhiều môi trường khác nhau.

Não của chúng có thể bé tí hon, nhưng những chú ong này có thể làm nhiều thứ hơn những thiết bị bay ngày nay.

Anh Alex Dewar thuộc Đại học Sussex cho biết: “Một chú ong thợ có khả năng nhận biết môi trường xung quanh, tìm đường hoa, kiếm thức ăn, rồi trở về tổ rồi sau đó truyền đạt những thông tin này cho những chú ong khác.”

Dewar cho biết các thiết bị bay có khả năng nhận biết như vậy sẽ cần nguồn pin rất lớn.

Anh Alex Dewar nói: “Nếu bạn tăng trọng lượng của thiết bị bay, chúng sẽ trở nên khó kiểm soát hơn, cần nhiều năng lượng hơn. Ý tưởng đằng sau dự án này là chúng ta có thể học được gì từ những chú ong mật nói riêng, và các loại côn trùng nói chung, trong việc vạch ra chiến thuật tiết kiệm năng lượng cho các thiết bị tự hành.

Dự án “Brains on Board” đang nghiên cứu não bộ và hành vi của côn trùng, từ đó xây dựng hình mẫu cho các thiết bị bay thông minh.

Ví dụ, các lập trình viên có thể học cách loài ong thiết lập bản đồ môi trường xung quanh chúng.

Anh Andy Philippides thuộc Đại học Sussex nhận định: “Chúng sẽ bay nhiều vòng quanh tổ để quan sát và ghi nhớ môi trường xung quanh. Bước tiếp theo của nghiên cứu đó là xem xem làm cách nào để những giao thức mà chúng tôi cài đặt cho robot có thể được dùng để cấu trúc lại những thông tin tiếp nhận được. Nó giúp cho việc thu nhận thông tin và định hướng dễ dàng hơn.”

Dự án này có sự phối hợp của các nhà sinh học và chuyên gia robot và khả năng học hỏi của máy móc.

Anh Andy Philippides cho biết: “Chúng tôi đang nghiên cứu loài ong dưới nhiều khía cạnh khác nhau. Chính vì vậy chúng tôi có một khu thực tế ảo VR, nơi có thể dùng để ghi lại những hoạt động của neuron thần kinh dưới qui mô rất nhỏ. Chúng tôi cũng thực hiện những thí nghiệm sóng radar. Chúng tôi đã thu thập được hành vi cũng như hoạt động của sóng thần kinh, sau đó các chuyên gia mô hình hoá sẽ kết hợp chúng với nhau.”

Nhóm nghiên cứu hi vọng cho ra đời thiết bị bay tự động trong năm tới.

(Visited 5 times, 1 visits today)