Thủ tướng Nhật chỉ trích Hàn Quốc hủy thỏa thuận chia sẻ tình báo (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm thứ Sáu nói quyết định của Hàn Quốc chấm dứt thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo gây tổn hại niềm tin lẫn nhau.

“Nhật Bản sẽ thúc giục Hàn Quốc lấy lại niềm tin giữa hai nước, bao gồm giải quyết vấn đề vi phạm hiệp ước quốc tế giữa Nhật Bản và Hàn Quốc và hi vọng Hàn Quốc sẽ giữ lời hứa. Không có thay đổi trong chính sách cơ bản này của chúng tôi. Chúng tôi sẽ thúc giục Hàn Quốc giữ lời hứa giữa hai nước.”

Hàn Quốc đã hủy bỏ thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Tokyo hôm thứ Năm, với lí do quyết định gần đây của Nhật Bản về việc loại bỏ Seoul khỏi danh sách các đối tác thương mại đáng tin cậy của mình.

Quyết định này sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, liên quan đến một tranh chấp bắt nguồn từ việc Nhật Bản sử dụng lao động cưỡng bức trong thời chiếm đóng thuộc địa Hàn Quốc.

Quyết định này cũng đe dọa gây xáo trộn hơn nữa hợp tác an ninh về các ưu tiên của Mỹ như Triều Tiên và Trung Quốc.

Japanese Prime Minister Shinzo Abe said Friday South Korea’s decision to end a military intelligence sharing deal with Tokyo damages mutual trust.

(Visited 1 times, 1 visits today)