Thủ tướng Việt Nam chính thức thăm Hoa Kỳ từ ngày 29 đến 31/5

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ từ ngày 29 đến ngày 31 tháng 5 tới đây theo lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.

Thông cáo chính thức từ Nhà Trắng hôm 23/5 cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5. Cũng theo thông cáo, Tổng thống Hoa Kỳ muốn hai bên bàn thảo về cách thức phát triển quan hệ  song phương và hợp tác khu vực. Nhà Trắng nói rõ Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á.

Đây là chuyến thăm Mỹ chính thức đầu tiên của ông Nguyễn Xuân Phúc trên cương vị Thủ tướng Việt Nam và là chuyến thăm thứ 6 của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Hoa Kỳ kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995.

Quan hệ Mỹ – Việt đã có những chuyển biến đáng kể trong thời gian qua khi đạt được quan hệ đối tác toàn diện, Tuyên bố về tầm nhìn chung và Tuyên bố chung Việt Nam – Hoa Kỳ. Mỹ xếp thứ 8 trong các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Quan hệ thương mại giữa hai nước tăng từ 15 tỷ năm 2008 lên 52 tỷ năm 2016.

Tổng thống Donald Trump cũng đã nhận lời mời tham gia Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Việt Nam vào tháng 11 năm nay.

(Visited 1 times, 1 visits today)