Thương chiến Mỹ – Trung có thể làm giảm GDP Việt Nam (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung trước mắt tác động đến một số mặt hàng xuất khẩu, có thể làm giảm 6.000 tỉ đồng GDP của Việt Nam, phó thủ tướng Phạm Bình Minh nhìn nhận như vậy trong phiên trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội hôm 6 tháng 6.

Xoay quanh thương chiến này, theo chuyên viên logistics Nguyễn Tuấn thì ngành thủy sản Việt Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề từ việc xuất sang Trung Quốc.

“Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đó, nó cũng có ảnh hưởng nặng nề đến ngành thủy sản của Việt Nam. Rất là đơn giản thôi. Tại vì đồng Nhân dân tệ bị mất giá thì dĩ nhiên nó phải kéo theo cái ngành thủy sản của Việt Nam nó sẽ phải chìm theo”.

Theo ông Nguyễn Tuấn, Nhân dân tệ liên tục bị phá giá và mất giá nhiều hơn so với mức mất giá của Việt Nam đồng trước USD, khiến giá hàng hóa xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc sẽ cao hơn, khó cạnh tranh hơn. Trong khi đó thì doanh nghiệp Trung Quốc đang làm ăn tại Việt Nam, sẽ mượn đường xuất xứ Việt Nam để xuất sang Mỹ nhằm tránh thuế suất cao.

Ông Tuấn nói tiếp:

“Là họ chỉ mượn đường của Việt Nam để mà họ xuất khẩu. Thì vấn đề đó, trong khi đó Mỹ thì áp mức thuế rất là nặng đối với Trung Quốc, thì đừng có nghĩ là Mỹ là không biết cái chuyện mà Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam chỉ để núp bóng Việt Nam. Cho nên giả dụ, cũng có thể là thực tế, sau này Mỹ phát hiện ra điều đó thì Mỹ sẽ áp thuế Việt Nam cũng giống như áp thuế Trung Quốc”.

Lo lắng của ông Tuấn được căn cứ qua việc rất nhiều container xuống tàu xuất khẩu có nguồn hàng của các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có yếu tố Trung Quốc. Ông Nguyễn Đức, một chuyên viên khảo sát thị trường, cho biết:

“Từ cái chuyện áp thuế đối với Trung Quốc rất là cao, cho nên mượn cái đường đóng nhãn mác của Việt Nam để hưởng lợi thuế thấp. Cho nên đó là từ nguyên liệu sản xuất của Trung Quốc đưa sang, đóng gói nhãn mác để xuất khẩu, thì dù thế nào đi chăng nữa, thì áp thuế của Việt Nam rất là thấp, cho nên là lợi nhuận của Trung Quốc vẫn rất cao”.

Những kiểu gian lận thương mại có yếu tố Trung Quốc trong xuất khẩu từ các cảng ở Việt Nam đi Mỹ là cảnh báo lâu nay trong giới logistics. Tuy nhiên do cùng tương đồng về thể chế chính trị, nên doanh nghiệp đến từ Trung Quốc có nhiều lợi thế khi làm ăn tại Việt Nam. Điều này đang khiến Việt Nam chịu thêm sức ép về đe dọa áp thuế từ Hoa Kỳ trong thời gian sắp tới.

(Visited 1 times, 1 visits today)