Thượng đỉnh Nam-Bắc Triều Tiên hứa hẹn có đột phá (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết ông cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có bước tiến mạnh mẽ trong cuộc họp thượng đỉnh sắp tới để chính thức chấm dứt cuộc chiến chia cắt hai miền Triều Tiên.

Ông Moon đưa ra loan báo này hôm 15/8 trong buổi lễ tại Seoul đánh dấu 73 năm ngày giải phóng bán đảo Triều Tiên khỏi ách cai trị của Nhật.

“Tôi sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng sau, mang theo nguyện vọng của người dân. Chúng tôi, lãnh đạo hai nước sẽ xác quyết việc thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm và có bước đi mạnh mẽ tiến tới việc tuyên bố chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên, ký hiệp ước hòa bình cũng như việc hoàn tất phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.”

Trong tuần này, hai miền Nam-Bắc Triều Tiên loan báo ông Moon và ông Kim sẽ gặp nhau tại Bàn Môn Điếm vào tháng tới, chưa rõ ngày giờ cụ thể.

Hai nhà lãnh đạo đã gặp nhau hai lần trong năm nay, tại Bàn Môn Điếm, làng đình chiến trong khu biên giới chia tách miền Nam dân chủ với miền Bắc chuyên quyền.

Tổng thống Hàn Quốc nói sự cải thiện quan hệ liên Triều không phụ thuộc vào mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Washington.

(Visited 1 times, 1 visits today)