Thượng đỉnh Trump- Kim mở ra trang mới trong quan hệ Việt – Triều(VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa TT Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Hà Nội tượng trưng cho một chương mới trong mối quan hệ phức tạp giữ hai nước. Nhưng nó cũng gợi lại những kí ức đau thương cho một số người.

Ông Anh Hak-soo, một cựu binh Hàn Quốc từng tham chiến ở Việt Nam, đã mất tích kể từ sau cuộc chiến năm 1966. Anh trai của ông, Anh Yong-soo, nói ông cảm thấy đây đúng là trò đùa của lịch sử, bởi Việt Nam và Bắc Triều Tiên từng sát cánh với nhau trong suốt thời kì Chiến tranh lạnh, có cùng chung ý thức hệ XHCN, cung cấp hỗ trợ về quân sự và chính trị cho nhau khi chiến tranh Việt Nam nổ ra.

Anh-Hak-soo là một trong số hơn 300.000 lính Hàn Quốc chiến đấu bên cạnh quân đội Mỹ trong thời kì chiến tranh Việt Nam. Ông bị phía Bắc Việt bắt giam, đưa sang Bắc Triều Tiên, đồng minh thân cận của Hà Nội lúc bấy giờ.

Cách không xa Hà Nội, nằm tại một khu vực nông thôn của tỉnh Bắc Giang, tấm bia tưởng niệm 14 phi công chiến đấu Bắc Triều Tiên hi sinh trong cuộc chiến Việt Nam giờ đã bạc màu. Nó là lời nhắc nhở về những đóng góp của Bình Nhưỡng trong cuộc xung đột này.

Ông Duong Van Dau, người chăm sóc bia tưởng niệm cho biết.

“Ngay cả khi nhà nước không hỗ trợ, tôi sẽ vẫn tiếp tục chăm sóc những tấm bia này, bởi tôi cũng từng là một người lính.”

Trong thời kì chiến tranh, Bắc Triều Tiên đã cử hàm trăm phi công lái MiG-17 tới để đối đầu với không lực Hoa Kỳ trên bầu trời Bắc Việt, theo truyền thông Việt Nam và Bắc Triều Tiên. Từ năm 1966 đến năm 1969, máy bay của Bắc Hàn đã bắn hạ 26 máy bay Mỹ.

“Tôi phải nói rằng, những người phi công Bắc Triều Tiên đã chiến đấu với lòng tự hào dân tộc rất ấn tượng.” Ông Chan Hanh, nguyên Thứ trưởng Quốc phòng, cũng từng là một phi công chiến đấu cho biết.

Mối quan hệ Việt Nam, Bắc Triều Tiên trở nên xấu đi vào năm 2017, khi các điệp viên Bắc Hàn lợi dụng cô Đoàn Thị Hương, một công dân Việt Nam, để thực hiện vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của Kim jong Un tại Malaysia.

Tuy nhiên, hai đồng minh cùng chung ý thức hệ vẫn còn duy trì nhiều mối quan hệ, đồng thời mô hình “đổi mới” kinh tế và chính trị của Việt Nam từ những năm 1980 đến những năm 1990 cũng được coi nhưu là một hình mẫu để Bắc Triền Tiên có thể học hỏi, nếu muốn tái hoà nhập vào hệ thống quốc tế.

Một trường mẫu giáo tại Hà Nội đã mở thêm hai lớp học mới, được tên theo hai vị lãnh tụ của Bắc Triều Tiên là ông Kim Il Sung và con trai là Kim Jong Il, cha của lãnh tụ đương thời Kim Jong Un. Bắc Triều Tiên cũng có một vườn trẻ tại Bình Nhưỡng với một lớp học được đặt tên là Hồ Chí Minh.

“Chúng tôi tin rằng những người bạn Bắc Triều Tiên cũng sẽ tự mình tiến hành một cuộc “đổi mới” trong tương lai gần”, bà Ngô Minh Hà, Hiệu trưởng trường mầm non Việt- Triều cho biết.

(Visited 1 times, 1 visits today)