Tin Biển Đông: Trung Quốc đưa thêm đội tàu chiến tối tân đến Biển Đông

Trung Quốc đưa đội tàu chiến mới, Bộ trưởng Mattis đau đầu trước vấn đề Triều Tiên và Biển Đông, Singapore và Indonesia cần tích cực tham gia giải quyết căng thẳng Biển Đông… là những tin tức nổi bật về tình hình Biển Đông ngày 23/10

Trung Quốc đưa thêm đội tàu mới đến Biển Đông

Theo báo Hoa nam Buổi sáng (SCMP), Trung Quốc vừa triển khai một đội tàu chiến đấu mới có nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn đến Biển Đông. Nhiệm vụ chính của đội tàu này là triển khai thuyền, các trang thiết bị cứu nạn và người nhái trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp để giảm bớt thiệt hại về người và của trên biển. Một chuyên gia cho biết, trong bối cảnh Hải quân Trung Quốc đang gia tăng hoạt động tại nhiều khu vực trên thế giới, lực lượng này sẽ cần nhiều đơn vị cứu nạn hơn nữa.

Đơn vị này được nhiều chuyên gia đánh giá là có thể nâng cao khả năng tác chiến và hoạt động trên biển của hạm đội Trung Quốc đang hoạt động tại Biển Đông và các vùng biển phía Nam Trung Quốc. Các chuyên gia tin rằng sự xuất hiện của nhiều loại tàu ngầm khác nhau ở Biển Đông đang khiến nguy cơ xảy ra tai nạn đối với tàu chiến Trung Quốc trở nên cao hơn.

Bộ trưởng Mattis lại có mặt ở Châu Á – Thái Bình Dương

Trong chuyến thăm kéo dài một tuần tới Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết ông sẽ thảo luận về những hành động “nguy hiểm” của Triều Tiên cũng như căng thẳng ở Biển Đông. Theo lịch trình, ông sẽ gặp gỡ các Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Hàn Quốc trong ngày 23/10 trước khi trực tiếp tham gia một hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, trước khi rời Philippines để đến Seoul (Hàn Quốc) vào cuối tuần.

Tuần trước, một tàu chiến của Hải quân đã di chuyển gần một khu vực tranh chấp mà Trung Quốc coi là lãnh thổ của mình trên Biển Đông nhằm khẳng định quyền tự do đi lại tại đây. Đông thái này đã khiến Bắc Kinh giận dữ.

Quan chức ngoại giao: Indonesia và Singapore nên nỗ lực kêu gọi các bên chung tay giải quyết vấn đề Biển Đông

Hãng tin Antara cho biết, quan chức ngoại giao cấp cao Indonesia Hasjim Djalal phát biểu rằng, hai nước Indonesia và Singapore phải chủ động khuyến khích các bên liên quan đến căng thẳng Biển Đông cùng nhau ngồi vào bàn đàm phán. Ông cho rằng, là hai nước không liên quan đến vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông, họ sẽ là những trung gian hòa giải hữu hiệu.

“Là những nước không có vùng lãnh thổ tranh chấp trên Biển Đông, hai nước Indonesia và Singapore cần phải đưa ra một biện pháp ngoại giao nhất định để khuyến khích các thành viên ASEAN liên quan đến căng thẳng Biển Đông cùng ngồi vào bàn đàm phán với Trung Quốc”, ông Djalal cho biết.

(Visited 4 times, 1 visits today)