Tin nói ông Trump có lời thô tục xúc phạm các nước châu Phi

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Mỹ phủ nhận dùng lời lẽ thô tục khi đề cập tới Haiti và các nước Châu Phi trong cuộc họp tại Tòa Bạch Ốc bàn về vấn đề nhập cư hôm 11/1.

Tin nói ông Trump khiến các nhà lập pháp ngỡ ngàng khi chất vấn tại sao có quá nhiều di dân từ những quốc gia mà ông gọi là ‘các nước hố phân’ tới Mỹ.

Trong loạt tin nhắn trên Twitter ngày 12/1, ông Trump thừa nhận có dùng ngôn từ mạnh mẽ trong buổi họp nhưng dường như phủ nhận việc có lời lẽ thô tục, ngược lại ông nói rằng các nhà lập pháp Dân chủ đã diễn giải sai phát biểu của ông.

Thượng nghị sĩ Dick Durban thuộc đảng Dân chủ, người có tham gia cuộc họp, khẳng định với báo chí rằng những tường thuật về phát biểu của Tổng thống là chính xác.

Cộng đồng quốc tế phản ứng kịch liệt trước tin này. Phát ngôn nhân Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, Rupert Colville, nói nếu tin tức xác thực thì điều này hết sức tai hại.

Liên hiệp châu Phi nói họ “thấy chấn động” về phát biểu của tổng thống Mỹ.

Đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi của Nam Phi nói lời phát biểu của ông Trump là “cực kỳ xúc phạm”.

Có tin Haiti đã triệu một quan chức Mỹ đến, đề nghị để giải thích về lời phát biểu của Tổng thống.

Sau khi các hãng truyền thông, trong đó có VOA, đề nghị trả lời, người phát ngôn Tòa Bạch Ốc đã ra tuyên bố trong đó không phủ nhận các tin tức về việc Tổng thống đã sử dụng ngôn từ dung tục khi nói về Haiti và châu Phi.

U.S. President Donald Trump denied using vulgar language in describing Haiti and African nations during a White House discussion on immigration Thursday.

(Visited 1 times, 1 visits today)