Tổng thầu Hàn Quốc chịu trách nhiệm vụ cháy ở Vĩnh Tân 4

Tổng thầu xây dựng Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 là Tập đoàn Doosan của Hàn Quốc, đã cam kết chịu mọi trách nhiệm liên quan tới sự cố cháy xảy ra hôm 8/3 vừa qua tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 thuộc dự án nhiệt điện Vĩnh Tân.

Đó là kết luận sau buổi làm việc giữa Bộ Công Thương với Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 hôm 9/3, và được báo trong nước đưa tin cùng ngày.

Tại buổi họp, Tập đoàn này cũng cam kết sẽ thay thế thiết bị hư hỏng, khắc phục hậu quả sau vụ cháy, thực hiện trách nhiệm với các nạn nhân; và bảo đảm an toàn trong quá trình thi công tiếp theo.

Ngày 7 tháng 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) xác định nguyên nhân vụ cháy là do công nhân bất cẩn khi hàn, làm tia lửa bắn vào một bộ phận đường ống thoát khói.

Hồi tháng 4 năm ngoái, hàng trăm người dân ở xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận biểu tình phản đối công trường nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 – một nhà máy cũng nằm trong dự án nhiệt điện Vĩnh Tân,  vì xả bụi xỉ than gây ô nhiễm môi trường. Các cuộc biểu tình ôn hòa băt đầu hôm 14 tháng 4 đã leo thang thành bạo lực vào ngày 15 tháng 4 và gây tắc nghẽn giao thông trên quốc lộ 1A.

Người dân dùng gạch đá và bom xăng tự chế để ném vào lực lượng cảnh sát và bị họ đáp trả bằng lựu đạn và hơi cay khiến nhiều người bị thương. Hồi giữa tháng 12 vừa qua, tòa án nhân dân huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã mở phiên tòa xét xử 12 tham gia vụ biểu tình này, trong đó có những người bị phạt từ 6 đến 9 tháng tù.

(Visited 1 times, 1 visits today)