Tổng thống Indonesia được tuyên bố tái đắc cử (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Indonesia Joko Widodo chính thức được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống tháng trước mà các nhà quan sát quốc tế nói là tự do và công bằng

Ủy ban bầu cử sáng 121/5 loan báo ông Widodo được 55 phần trăm phiếu bầu, đánh bại cựu tướng lục quân Prabowo Subianto, người nhận được 44,5 phần trăm.

Ông Widodo giành chiến thắng ở 21 tỉnh. Ông Subianto, ứng cử viên Tổng thống bốn lần có liên hệ đến giới thượng lưu chính trị truyền thống và thành phần Hồi giáo bảo thủ, thắng ở 13 tỉnh.

Ông Widodo giành được hơn 85 triệu phiếu trong tổng số 154 triệu phiếu ở nền dân chủ lớn thứ ba của thế giới, nhưng ông Prabowo nói với báo giới ông tin là có gian lận trên diện rộng.

Ứng cử viên thất cử có thể đệ đơn thách thức kết quả tại tòa án hiến pháp trong ba ngày, nếu không ủy ban bầu cử sẽ chính thức tuyên bố người chiến thắng. Ông Subianto từng thách thức kết quả bầu cử năm 2014 với ông Widodo nhưng bị bác.

Indonesian President Joko Widodo is officially declared the winner of last month’s presidential election that international observers say was free and fair.

(Visited 1 times, 1 visits today)