Tổng thống Nam Hàn bổ nhiệm tân thủ tướng giữa bê bối chính trị

Tổng thống Nam Hàn Park Geun-Hye bổ nhiệm tân thủ tướng, bộ trưởng tài chính và bộ trưởng an ninh, giữa lúc áp lực chính trị ngày một gia tăng, liên quan đến việc một người bạn gái của bà bị tố cáo tội lợi dụng quan hệ cá nhân với lãnh đạo để can dự vào việc điều hành quốc gia và tạo ảnh hưởng để làm việc riêng.

Khi công bố thành phần chính phủ mới, văn phòng Tổng thống Nam Hàn cho hay tân Thủ tướng là ông Kim Byong-Joon, thay thế cho ông Hwang Kyo-Ahn, được nói là có liên quan đến diễn biến chính trị đang gây xôn xao dư luận.

Vụ xì căng đan chính trị xảy ra liên quan đến bà Choi Soon-Sil, 60 tuổi, một người bạn thân của bà Tổng thống. Bà Choi chính thức bị bắt ngày hôm, ngay sau buổi điều tra liên quan về chuyện bà không giữ một chức vụ nào trong chính quyền nhưng lại được tiếp cận với tài liệu mật, cũng như từng đóng góp ý kiến và sửa chữa những bài diễn văn của Tổng thống.

Cuộc điều tra cũng nhắm tới các cáo buộc cho rằng bà Choi đã lợi dụng quen biết để làm lợi riêng, bao gồm cả việc bà gây áp lực buộc các tập đoàn kỹ nghệ, thương mại phải góp tiền và những quỹ hoạt động mà ba ta thành lập.

Mặc dù tin tức sơ khởi cho thấy dường như bà Choi làm những điều đó với sự giúp đỡ của những phụ tá cao cấp trong văn phòng Tổng thống., nhưng những người chống đối cho rằng những điều xảy ra chứng tỏ lối điều hành không hữu hiệu của bà Tổng thống Park Geun-Hye.

Cuối tuần trước, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra đòi bà Tổng thống Nam Hàn phải từ chức. Hôm nay, phe đối lập ở Quốc Hội cam kết sẽ làm áp lực bằng cách không bỏ phiếu chuẩn thuận những viên chức mới được chọn để điều hành chính phủ.

(Visited 1 times, 1 visits today)