Tổng thống Trump công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ từ nay công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và khởi sự tiến trình dời chuyển đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv tới Jerusalem, một động thái khơi lên phản ứng tiêu cực từ đa số các nước trên thế giới.

Các nước Ả rập và các nước Hồi giáo trước đó cảnh báo rằng quyết định gây tranh cãi này có thể làm bùng nổ căng thẳng trong khu vực, và phá vỡ các nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa thế giới Ả rập với Israel.
Người Palestine kêu gọi tổ chức 3 “Ngày Thịnh Nộ” để phản đối kế hoạch của ông Donald Trump.
Thế nhưng từ Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói đã đến lúc Mỹ phải hành động như vậy:
“Tôi quyết định đã tới lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Dù các Tổng thống tiền nhiệm, khi tranh cử, đều hứa hẹn điều này, nhưng không thực hiện. Hôm nay, tôi thực hiện. Tôi suy xét hành động này vì lợi ích tốt nhất của nước Mỹ, và sự theo đuổi hòa bình giữa Israel và người Palestine.”
Ông Trump cho biết đang chỉ thị Bộ Ngoại giao sửa soạn dời tòa đại sứ Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Việc này, ông nói bao gồm cả thuê mướn kiến trúc sư và các nhà hoạch định.
Ông Trump nhấn mạnh quyết định của ông không có nghĩa là bước ra khỏi cam kết của Hoa Kỳ đối với một thỏa thuận hòa bình lâu dài giữa Israel và người Palestine.
Một số giới chức Mỹ bày tỏ qua ngại về khả năng xảy ra các cuộc tấn công trả đũa chống lại Israel và các lợi ích của Mỹ trong khu vực.
Ông Trump kêu gọi mọi người bình tĩnh và dung chấp trong khi các đại sứ quán Mỹ trên khắp thế giới đã được lệnh siết chặt an ninh.

President Donald Trump Wednesday announced the U.S. is now recognizing Jerusalem as Israel’s capital and beginning the process of moving the embassy from Tel Aviv, a development that is drawing a negative reaction from much of the world.

(Visited 2 times, 1 visits today)